วันมหาสมุทรโลก ร่วมปกป้องท้องทะเลกับ OUTRIGGER

Share

 

OUTRIGGER Maldives รีสอร์ทหรูคอนเซ็ปต์ Barefoot Luxury แต่งตั้งนักชีววิทยาทางทะเล Danielle Stanley เริ่มกิจกรรมการอนุรักษ์ท้องทะเลและสิ่งแวดล้อมในเดือนมหาสมุทรโลก

 

เดือนมหาสมุทรโลก OUTRIGGER แบรนด์รีสอร์ทริมชายหาดระดับโลก จัดกิจกรรมส่งเสริมการอนุรักษ์ทะเลตลอดเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ OUTRIGGER Zone พันธะสัญญาต่อมหาสมุทรของ OUTRIGGER เพื่อการปกป้องท้องทะเลและสภาพแวดล้อมของเกาะรีสอร์ททั่วโลกที่บริหารงานโดย OUTRIGGER เพื่อมอบประสบการณ์ท่องเที่ยวให้แก่แขกผู้เข้าพัก พร้อมอนุรักษ์ปกป้องท้องทะเลและสภาพแวดล้อมอย่างยั่งยืน เพื่อชุมชนท้องถิ่นและเพื่อคนรุ่นต่อไป

OUTRIGGER Maldives แต่งตั้งนักชีววิทยาทางทะเลคนใหม่ Danielle Stanley นักชีววิทยาทางทะเลสัญชาติอังกฤษ-แอฟริกาใต้ เติบโตในแทนซาเนีย ร่วมงานกับ OUTRIGGER Maldives Maafushivaru เมื่อเดือนมีนาคมและในช่วงตลอดเดือนมิถุนายนนี้ แดเนียลและทีมจะจัดกิจกรรมเพื่อให้แขกผู้เข้าพักได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมการอนุรักษ์ท้องทะเลหลากหลายกิจกรรม ได้แก่ การปลูกปะการัง ทัศนศึกษาชมฉลามวาฬและกระเบนราหู การนำเสนอสารคดีเกี่ยวกับทะเล การจัดงานศิลปะและงานฝีมือ และการเชิญแขกผู้เข้าพักให้มีส่วนร่วมในฐานข้อมูลสัตว์สงวนและคุ้มครองทางทะเลและกิจกรรมการวิจัย

แขกผู้เข้าพักที่ OUTRIGGER Maldives Maafushivaru จะได้ร่วมกิจกรรมทัศนศึกษาเพื่อดูปลากระเบนราหูและฉลามที่อ่อนโยนหลายชนิดในน่านน้ำโดยรอบรีสอร์ท ที่แดเนียลให้คำนิยามว่าเป็น “หนึ่งในเจ็ดเขตรักษาพันธุ์ฉลามที่ดีที่สุดในโลก” ซึ่งทำให้การพบเห็นฉลามวาฬ ฉลามครีบดำ ฉลามครีบขาว ฉลามสีเทา ฉลามพยาบาล และฉลามครีบเงิน เป็นเรื่องปกติธรรมดา “ฉันต้องการให้ผู้คนเปลี่ยนความคิดแง่ลบเกี่ยวกับฉลาม ซึ่งจริงๆแล้วพวกมันมีความสวยงามและมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพของมหาสมุทรของเรา” แดเนียลกล่าวเสริม

นอกจากนี้ แดเนียลยังจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมให้เด็กๆได้มีส่วนร่วมด้วยเช่นกัน โดยการผสานความคิดสร้างสรรค์ทางศิลปะเข้ากับงานทางทะเลของเธอซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญ อาทิเช่น การวาดภาพบนฝาผนังและเชิญชวนให้เด็กๆที่รีสอร์ทให้ทำกิจกรรมวาดภาพสัตว์น้ำ หรือสร้างสรรค์งานศิลปะจากวัสดุที่พบบนชายหาด

นับตั้งแต่เริ่มงานนักชีววิทยาทางทะเลที่ OUTRIGGER Maldives Maafushivaru แดเนียลนำเสนอความรู้ด้านชีววิทยาทางทะเลแก่แขกผู้เข้าพักสัปดาห์ละ 2 ครั้งในเย็นวันจันทร์และวันพฤหัสบดี เพื่อสันทนาการและสร้างความตระหนักรู้ ในหัวข้อต่างๆ เช่น มัลดีฟส์เมกาเฟานา (Maldives Megafauna) ชีวิตบนโลกสีฟ้า มหาสมุทรแหล่งดูดซับคาร์บอนโอบอุ้มโลก มหาสมุทรและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ นอกจากนี้ยังมีผู้เชี่ยวชาญนำเสนอข้อมูลที่น่าศึกษาเกี่ยวกับเต่าทะเล ฉลามวาฬ กระเบนราหู และแนวปะการัง โดยเฉพาะคืนวันศุกร์จะมีการนำเสนอสารคดีทางทะเล

แดเนียลจบการศึกษาหลักสูตรปริญญาโทด้านชีววิทยาทางทะเลจากมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิลในอังกฤษเมื่อปีที่แล้ว และได้รับแรงบันดาลใจจากงานของซิลเวีย เอิร์ล (Sylvia Earle) นักอนุรักษ์มหาสมุทร “เธอคือตำนานและแรงบันดาลใจในการปกป้องมหาสมุทร” แดเนียลกล่าว

นอกจาก ซิลเวีย เอิร์ล แล้ว แดเนียลยังได้รับแรงบันดาลใจจาก Madison Stewart ผู้ได้รับสมยานาม “shark girl” จากโครงการ Hiu ซึ่งมีเป้าหมายที่จะเปลี่ยนโฉมเรือประมงล่าฉลามในหมู่เกาะอินโดนีเซีย ให้เป็นเรือท่องเที่ยวทางทะเลที่ดำเนินการโดยอดีตชาวประมงล่าฉลาม

นอกจากนี้แดเนียลยังเป็นนักอนุรักษ์ทางทะเลที่มีความสามารถในการถ่ายภาพใต้น้ำ โดยภาพนักดำน้ำของเธอที่พยายามดึงสายเบ็ดออกจากปากฉลามวาฬในน่านน้ำนอกแทนซาเนีย ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลช่างภาพสิ่งแวดล้อมแห่งปี 2022 (Environmental Photographer of the Year Awards 2022)

แดเนียลกล่าวถึงเดือนมหาสมุทรโลกว่า “ฉันตั้งตารอที่จะสร้างความตระหนักรู้ถึงความสำคัญของการมีสุขภาพที่ดีของสัตว์ทะเลและระบบนิเวศทางทะเลให้กับแขกผู้เข้าพัก ผู้ประกอบการรีสอร์ทและชุมชนท้องถิ่นในมัลดีฟส์ ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องสร้างความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนกับมหาสมุทรของเรา”

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมุมมองของแดเนียลที่มีต่อโลกใต้ท้องทะเลได้จากบทสัมภาษณ์ที่เธอให้กับเว็บไซต์ Ocean Culture

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ OUTRIGGER Maldives Maafushivaru Resort สัมผัสคอนเซ็ปต์ Barefoot Luxury และประสบการณ์ที่น่าจดจำกับนักชีววิทยาทางทะเล เพื่อดูกระเบนราหูตามแนวปะการัง และการร่วมกิจกรรมดูแลสิ่งแวดล้อมเพื่อปกป้องท้องทะเลกับ OUTRIGGER Zone โครงการเพื่อการอนุรักษ์และปกป้องทะเลและความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมต่างๆได้ที่ OUTRIGGER.com

 

Innomatter Team

Innomatter Team

กองบรรณาธิการ InnoMatter.com

Related Articles