Innovation

คนทำงานในบริษัทไอทีขนาดยักษ์เริ่ม ขาสั่น เมื่อ Google, IBM หรือ Dropbox ต่างบอกว่ากำลังพึ่งพา

IT Lay off แม้ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับอุตสาหกรรมไอที แต่คราวนี้ไม่เหมือนก่อนเพราะหลังจากนี้อาจจะไม่มีการกลับเข้าทำงานใหม่แล้ว เพราะ AI จะทำแทน...

เกือบ 100 ปี แห่งผลงานนักประดิษฐ์ที่โลกลืม สำรวจเทคโนโลยีที่มีพื้นฐานจากสมองของ เทสลา

Nikola Tesla นักประดิษฐ์ที่โลกลืม สำรวจเทคโนโลยีปัจจุบันที่มาจากสมองอัจฉริยะเขา อ่านแล้วคงงงว่าเขาคิดมันได้อย่างไรจากเมื่อเกือบ 100 ที่แล้ว...

ถึงยุคให้ Robot และ AI ทำงานให้บริการสาธารณะในช่วงเทศกาลที่มีคนเดินทางปริมาณมาก

HORRUS จาก ARV จับมือ กรมทางหลวง อำนวยความสะดวกผู้ใช้ทางช่วงสงกรานต์ เสริมปฏิบัติการทางอากาศเพื่อการบริหารการจราจรอย่างมีประสิทธิภาพ...

ม.มหิดลคิดค้นวัคซีนป้องกันไข้ซิกาสายพันธุ์เอเชีย หวังต่อยอดผลิตพร้อมใช้

  Zika Fever เป็นหนึ่งในโรคติดเชื้อจากยุงลายที่เคยทำให้ทุกคนไม่เคยลืมจากเหตุการณ์ระบาดครั้งแรกของ “ไข้ซิกาสายพันธุ์เอเชีย” ในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2559...

สัญญาณเตือนเริ่มชัด ยิ่งใช้ AI หาข้อมูลมากเท่าไหร่ ยิ่งเสี่ยงเป็นเป้าโจมตีจากแฮกเกอร์มากขึ้น

  Generative AI ถือเป็นเรื่องใหม่ที่กระทบไปทั่วทุกวงการโดยเฉพาะ IT และเหมือนวงการการป้องกันรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์จะถูกกระทบโดยตรง การเรียนรู้เพื่อให้ไม่โดนโจมตีคือประเด็นสำคัญ...

ยูนิเวอร์ซัล โรบอทหนุนผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้าในไทย ใช้หุ่นยนต์โคบอทช่วยในการผลิต

ยูนิเวอร์ซัล โรบอท หนุนผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ในประเทศไทยใช้หุ่นยนต์โคบอทช่วยการผลิต  เพื่อรองรับการเติบโตอย่างรวดเร็วของตลาด...

Nuclear Fusion ความหวังพลังงานสำหรับโลกอนาคต จะมาเมื่อไหร่?

ครั้งแรกที่ผมได้ยินชื่อของ Nuclear Fusion ย้อนกลับไปในปี 1997 จากหนัง The Saint ภาพยนตร์สร้างชื่อที่ทำให้ Val Kilmer ในฐานะพระเอกรูปหล่อมาดกวน...

รู้จัก “กีฏะ” ทีมไทยที่เข้ารอบ 9 ทีมสุดท้ายบนเวทีนาซ่า สู่ความฝันพาไทยขึ้นแท่นผู้นำธุรกิจอาหารอวกาศ

  Deep Space Food Challenge โครงการพัฒนาระบบผลิตอาหารอัตโนมัติและครบวงจรสำหรับนักบินอวกาศ โดย NASA และ CSA พบ “กีฎะ” หนึ่งเดียวของไทยเข้ารอบ 9 ทีมสุดท้าย   ในวันนี้...

จุฬาฯ ส่งนวัตปะการังสามมิติ มุ่งฟื้นฟูระบบนิเวศทะเลไทย

นวัตปะการัง (Innovareef) ผลงานของศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (VMARCE) เพื่อเร่งฟื้นฟูแนวปะการัง ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ และเฝ้าระวังสภาพแวดล้อมทางทะเลนั้น...

Gartner เผย 6 เทรนด์ เร่งขับเคลื่อนการใช้เมตาเวิร์สในอนาคต

เตรียมพร้อมรับมือโลก Metaverse โดยทางการ์ทเนอร์ ได้เผยถึง 6 เทรนด์หลักที่เป็นตัวเร่งในการผลักดันในการนำเทคโนโลยี Metaverse มาใช้อย่างแพร่หลายในอนาคต...