Innovation

Nuclear Fusion ความหวังพลังงานสำหรับโลกอนาคต จะมาเมื่อไหร่?

ครั้งแรกที่ผมได้ยินชื่อของ Nuclear Fusion ย้อนกลับไปในปี 1997 จากหนัง The Saint ภาพยนตร์สร้างชื่อที่ทำให้ Val Kilmer ในฐานะพระเอกรูปหล่อมาดกวน ...

รู้จัก “กีฏะ” ทีมไทยที่เข้ารอบ 9 ทีมสุดท้ายบนเวทีนาซ่า สู่ความฝันพาไทยขึ้นแท่นผู้นำธุรกิจอาหารอวกาศ

  Deep Space Food Challenge โครงการพัฒนาระบบผลิตอาหารอัตโนมัติและครบวงจรสำหรับนักบินอวกาศ โดย NASA และ CSA พบ “กีฎะ” หนึ่งเดียวของไทยเข้ารอบ 9 ทีมสุดท้าย   ในวันนี้ ...

จุฬาฯ ส่งนวัตปะการังสามมิติ มุ่งฟื้นฟูระบบนิเวศทะเลไทย

นวัตปะการัง (Innovareef) ผลงานของศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (VMARCE) เพื่อเร่งฟื้นฟูแนวปะการัง ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ และเฝ้าระวังสภาพแวดล้อมทางทะเลนั้น ...

Gartner เผย 6 เทรนด์ เร่งขับเคลื่อนการใช้เมตาเวิร์สในอนาคต

เตรียมพร้อมรับมือโลก Metaverse โดยทางการ์ทเนอร์ ได้เผยถึง 6 เทรนด์หลักที่เป็นตัวเร่งในการผลักดันในการนำเทคโนโลยี Metaverse มาใช้อย่างแพร่หลายในอนาคต ...

Research : ผู้บริหาร 80% ชี้ระบบอัตโนมัติสามารถนำมาใช้กับการตัดสินใจเชิงธุรกิจใด ๆ ก็ได้

  ผลการวิจัยจาก Gartner พบว่า 80% ของผู้บริหารคิดว่าระบบ Automation สามารถนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจทางธุรกิจใด ๆ ก็ได้ สะท้อนให้เห็นถึงการปรับใช้ หลังจากนำเอาระบบอัตโนมัติต่างๆ ...

CATL ประกาศจับมือ 2 แบรนด์ยานยนต์ไฟฟ้า ในการส่งมอบแบตเตอรี่บนเทคโนโลยีใหม่

  Qilin Battery แบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้เทคโนโลยีล่าสุด ทำให้สามารถขับได้ไกลสูงสุดถึง 1,000 กิโลเมตร โดย 2 แบรนด์แรกที่นำมาใช้ก็คือ ZEEKR และ SERES   CATL ...

รพ. กรุงเทพ ทุ่มงบ 100 ลบ. ลงทุนเครื่องจัดยาอัตโนมัติ ด้วยระบบ AI

โรงพยาบาลกรุงเทพ ทุ่มลงทุน 100 ล้านบาท นำเครื่องจัดยาอัตโนมัติมาใช้ มุ่งเน้นด้านความปลอดภัยของผู้ป่วยเป็นสำคัญ ด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ...

Yello.AI เปิดตัวระบบปัญญาประดิษฐ์เชิงสนทนาสำหรับองค์กร

Yello.AI เปิดตัวระบบ Conversational AI สำหรับองค์กร ที่ไม่ต้องมีการฝึกฝนแบบจำลองมาก่อน เริ่มใช้งานได้ในไม่กี่นาที แม่นยำของเจตนากว่า 97% ...

ม.มหิดล วิจัยผลิตยางล้อรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าประหยัดพลังงาน

อุตสาหกรรมการผลิตยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้ากำลังเป็นที่น่าจับตาในปัจจุบัน เนื่องจากสอดคล้องกับกระแสรักษ์โลก ซึ่งเป็นการใช้พลังงานทางเลือกจากไฟฟ้าเพื่อลดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ...

‘SVOLT’ ประกาศความสำเร็จในการพัฒนาต้น Solid State Battery ที่มีซัลเฟอร์ความจุ 20 แอมแปร์-ชั่วโมง

SVOLT บริษัทผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าในเครือ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ประกาศความสำเร็จในการพัฒนาต้นแบบของแบตเตอรี่โซลิดสเตตที่มีซัลเฟอร์เป็นส่วนประกอบมีความจุ 20 แอมแปร์-ชั่วโมง เป็นครั้งแรกในประเทศจีน ...