ทำอย่างไรเมื่อค่าไฟพุ่งแข่งกับความร้อนของอากาศ อยู่ให้เป็น เย็นให้ได้ กับ 5 ไอเทมสู้ร้อน

Share

 

ขณะที่ประเทศไทยเตรียมตัวเลือกตั้งใหญ่ เพื่อให้ได้รัฐบาลชุดใหม่ที่จะฟอร์มทีมเข้ามาบริหารประเทศในอนาคตอันใกล้ พร้อมกับความหวังใหม่ๆ ความร้อนของอากาศในบ้านเรายังคงทะยานไม่หยุด ควบคู่ไปกับค่าไฟฟ้าที่มากับความสะดวกสบายในทุกสรรพสิ่ง

การติดตั้งโซลาเซลล์แม้จะช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าสูงสุดถึง 60% แต่ก็ต้องมีทุนเริ่มต้นมากเป็นตัวเลขสูงถึง 6 หลัก ก่อนจะค่อยๆ คืนทุนในราว 4-5 ปี

ระหว่างที่รอหยอดกระปุกเตรียมซื้อแผงโซลาเซลล์ ความร้อนของสภาพอากาศโดยรอบกลับไม่ยอมปราณีใคร

ร้อนกันเบอร์นี้ แต่ละบ้านต้องมีออพชันเสริมสู้ร้อนกันแล้ว อย่างไร?…มาดูกันกับ 5 ไอเทมสู้ร้อน

 

1.“พัดลมไอเย็น” นอกจากพัดลมตั้งโต๊ะไซซ์ใหญ่สุดหรือพัดลมโรงงานอุตสาหกรรม ยามนี้ต้องมี “พัดลมไอเย็น” ที่ไม่ใช่พัดลมไอน้ำ แต่เป็นพัดลมที่ทำงานด้วยการดึงเอาความร้อนที่อยู่ด้านนอกให้เข้ามา เมื่อผ่านแผ่นทำความเย็นหรือแผงรังผึ้ง (Cooling Pad) ด้านในตัวเครื่อง ขณะที่น้ำสัมผัสกับแผงรังผึ้ง น้ำบนแผ่นก็จะระเหยออก และเปลี่ยนเป็นไอเย็นออกมา ช่วยให้อุณหภูมิภายในห้องลดลงได้

2.“เครื่องปรับอากาศ เบอร์ 5” ถ้าเครื่องปรับอากาศที่บ้านทำงานรับใช้มานานกว่า 10 ปี ไม่ค่อยมีเรี่ยวแรงทำความเย็น แนะนำให้เปลี่ยนใหม่ถ้าไม่เหลือบ่ากว่าแรง นอกจากจะได้รับความเย็นฉ่ำขึ้น ภาระค่าไฟฟ้าจะเบาลงเมื่อเทียบกับการใช้เครื่องปรับอากาศเครื่องเก่า ซึ่งปัจจุบันมีระบบซื้อเงินผ่อน ทำให้สามารถเข้าถึงความเย็นฉ่ำได้ง่ายขึ้น

อย่าลืม! ใส่ใจเรื่อง On Peak/Off Peak ด้วย การเลือกเปิดเครื่องปรับอากาศในช่วง Off Peak ช่วยประหยัดเงินกว่า 0n Peak มากกว่าเท่าตัวเลยทีเดียว

 

3.“ฉนวนกันความร้อน” ในช่วงเวลาเร่งด่วน เช่นกรณีที่เครื่องปรับอากาศสิ้นใจโดยปัจจุบันทันด่วน การติดฉนวนกันความร้อนช่วยปกป้องไอร้อนเข้าห้องได้มากกว่า 40% ซึ่งสำหรับผู้ที่มีงบประมาณไม่มาก การเปลี่ยนหลังคาเมทัลชีทแบบบุฉนวนนับว่ามีค่าใช้จ่ายแรงพอสมควร โดยงบประมาณอยู่ในหลักหมื่นกลางๆ เป็นต้นไป อาจเลือกสั่งซื้อฉนวนกันความร้อนแบบแผ่น ขนาด 0.60 x 0.60 ม. มีขนาดความหนาให้เลือก 5 มม. และ 10 มม. ทากาวตะปูติดกับเพดานห้องได้เลย

Worker adjusts a metal profile for mounting a plasterboard ceiling frame, close-up, selective focus on the hands of a specialist. Industrial renovation and renovation

ที่สำคัญคือ ทำเองได้ไม่ยาก ปลอดภัยไม่มีฝุ่นผงอันตราย เนื้อฉนวนกันน้ำและกันความชื้น ไม่ติดไฟ ทำจากอลูมิเนียมฟลอยด์ อายุการใช้งานนาน 10 ปี

 

4.“แผ่นรองนอนกักความเย็น” (Cooling pad) หรือ ที่นอนเจลเย็น ใช้ปูรองบนที่นอน ช่วยได้มากโดยเฉพาะในกรณีที่ห้องไม่มีเครื่องปรับอากาศ หรืออยู่ในระหว่างรอการติดตั้ง โดยตัวเจลเย็นนอกจากกันความร้อนที่สะสมภายในที่นอน ยังช่วยระบายความร้อนจากร่างกายเราขณะนอนได้ดี ทำให้หลับสบายขึ้น

 

5.“ต้นไม้” การปลูกต้นไม้ในทิศทางที่แสงแดดส่องถึง เช่น ทิศตะวันออกที่ต้องรับแดดแรงในครึ่งวันเช้า และทิศตะวันตกที่ต้องรับแดดเต็มที่ในครึ่งวันบ่าย นอกจากช่วยลดไอร้อนยังลดฝุ่นได้อีกด้วย

ไม่เพียง 5 ไอเทมสู้ร้อนที่กล่าวในเบื้องต้น ยังมีเคล็ดลับลดความร้อนต่างๆ อีกมากมาย อาทิ บ้านที่มีพื้นที่นอกบ้านไม่ว่าจะเป็นพื้นปูน พื้นปูกระเบื้อง หรือพื้นดิน การฉีดน้ำบนพื้นเป็นอีกวิธีช่วยลดรังสีความร้อนที่จะแผ่เข้ามาในบ้านอีกหนทางหนึ่ง

เหนืออื่นใดคือ การทำใจร่มๆ อย่าลืมจิบน้ำบ่อยๆ ลดความเสี่ยงจากร่างกายขาดน้ำ ต้นเหตุของอาการฮีทสโตรค.

 

rabbit2themoon

rabbit2themoon

คอลัมนิสต์หน้าไม่ใหม่ เคยพำนักอยู่ใต้ชายคามติชน ประจำกอง บก.นิตยสารศิลปวัฒนธรรม ก่อนขยับมาเป็นผู้สื่อข่าวเซ็กชั่นประชาชื่น เขียนสัมภาษณ์บุคคล-สกู๊ปเชิงไลฟ์สไตล์-ท่องเที่ยว-อาหาร-จิปาถะ สถานะปัจจุบัน นอกจากเป็นคอลัมนิสต์ ยังเป็นนักเขียนอิสระ เขียนบทความเชิงประชาสัมพันธ์

Related Articles