3 เรื่องน่ากลัวเกี่ยวกับ AI จริงหรือไม่ที่มันอันตรายพอๆ กับสงครามนิวเคลียร์และโรคระบาด

AI rule the world กับ 3 เรื่องกวนใจมนุษยชาติ จริงหรือไม่ที่มันอันตรายพอๆ กับสงครามนิวเคลียร์และโรคระบาด เรื่องนี้มีคำอธิบาย
Share

 

เป็นคำถามที่โลกใบนี้มีมานานก่อนที่ AI จะเป็นรูปเป็นร่างจริงๆ เสียอีก เอาเป็นว่ามีความเป็นไปได้ขนาดไหนที่เราจะได้เห็นปรากฏการณ์ AI rule the world

 

นั่นคือคำเตือนล่าสุดที่ออกโดย Center for AI Safety (CAIS) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากผู้เล่นรายใหญ่ในอุตสาหกรรม AI รวมถึง Sam Altman หัวหน้าผู้สร้าง ChatGPT OpenAI และเป็นหนึ่งในหลายคำเตือนที่ออกมาในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ผู้สร้างเทคโนโลยีในยุคแรกเริ่มบางคนชี้ประเด็นว่า เรากำลังมุ่งหน้าสู่การทำลายล้างมนุษยชาติ ในขณะที่อีกหลายคนออกโรงเตือนว่าควรมีกฎระเบียบบางอย่างเพื่อควบคุมเทคโนโลยีที่ว่า

คำกล่าวอ้างนี้ เกินจริงหรือไม่

ผู้เชี่ยวชาญด้าน AI จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ได้ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า แม้ผู้คนจำนวนมากต้องการเห็นภาพความเสี่ยงของ AI ในแบบที่ชัดเจน แต่ก็ยังยากที่ฟันธงถึงความเสี่ยงเหล่านี้

แม้ภาพของภัยคุกคามจาก AI อาจจะยังไม่ชัดเจน แต่มีประเด็นที่สำคัญอยู่ นั่นคือ การเตรียมตัวรับมือหากว่าเรื่องนี้กลายเป็นภัยคุกคามขึ้นจริง เพราะในการรับมือต้องอาศัยเวลาในการเตรียมตัวที่มากพอ

 

3 ความกังวล ที่ มนุษยชาติ กลัว

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนมีความกังวลถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดปัญญาต่อไปนี้

  1. AI rule the World

เรื่องที่มีการพูดกันมาโดยตลอดก็คือ ในอนาคต AI จะสามารถหลุดจากการควบคุมของผู้สร้างระบบ

ปัญญาประดิษฐ์ทั่วไป หรือ AGI (Artificial General Intelligence) หมายถึง AI ที่ฉลาดหรือฉลาดกว่ามนุษย์ในงานหลายประเภท ทว่าระบบ AI ในปัจจุบันยังไม่มีความรู้สึก แม้จะถูกสร้างขึ้นให้มีลักษณะการตอบโต้ได้คล้ายกับมนุษย์ก็ตาม อย่าง ChatGPT ที่สร้างขึ้นและทำให้ผู้ใช้รู้สึกเหมือนกำลังสนทนากับบุคคลอื่น

จากรายงานของ Insider พบว่าผู้เชี่ยวชาญมีความเห็นแตกต่างกันไป ในการให้คำนิยามเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ขั้นสูงอย่าง AGI  แต่โดยทั่วไปต่างเห็นพ้องต้องกันว่าเทคโนโลยีที่มีศักยภาพสูงขนาดนั้น ถือเป็นอันตรายต่อมนุษยชาติ ซึ่งจำเป็นต้องมีการวิจัยและควบคุม

ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดของอันตรายที่ว่า คือการนำมาใช้ในการแข่งขันทางการทหารระหว่างประเทศ

การแข่งขันทางการทหารด้วยอาวุธอัตโนมัติ คือการออกแบบระบบให้สามารถสร้างผลกระทบต่อโลกได้จริงและเป็นอันตรายต่อมนุษยชาติ ซึ่งดูจะมีความชัดเจนมากขึ้นว่า ระบบดังกล่าวสามารถลงเอยด้วยการคร่าชีวิตผู้คนจำนวนมากได้อย่างไร

ภาพของสงครามแห่งอนาคตที่ขับเคลื่อนด้วยกองกำลัง AI ก็คือ เมื่อเรามีระบบขั้นสูงที่ฉลาดกว่าคน ก็มีความเป็นไปได้มากที่ระบบอาจจะอยู่เหนือการควบคุม และอาจจบลงด้วยการฆ่าทุกคนในท้ายที่สุด

 

  1. AI คือสาเหตุในการเลิกจ้างคนทำงานในอนาคต

เรื่องนี้ถือเป็นมติเอกฉันท์ เพราะทุกคนมองว่าในอนาคต AI จะทำให้มีคนตกงานจำนวนมาก

Abhishek Gupta ผู้ก่อตั้ง Montreal AI Ethics Institute กล่าวว่าโอกาสของการสูญเสียงานเพราะ AI เรียกได้ว่าเป็นภัยคุกคามที่ “เกิดขึ้นจริง เกิดขึ้นทันที และปัจจุบันทันด่วน”

เราต้องมองว่าคนส่วนใหญ่รู้สึกอย่างไรเมื่อต้องตกงาน แต่สิ่งที่คนเหล่านั้นต้องคิดต่อก็คือ จะต้องทำอย่างไรต่อไปและมองหาเป้าหมายจากที่ไหน แม้ว่างานอาจจะไม่ใช่ทุกสิ่ง แต่งานก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตอยู่ดี

ซีอีโอหลายคน เริ่มวางแผนล่วงหน้าว่าจะใช้ประโยชน์จาก AI อย่างไร ตัวอย่างเช่น Arvind Krishna ซีอีโอ ของ IBM เพิ่งประกาศเมื่อเร็วๆ นี้ ว่าบริษัทฯ จะชะลอการจ้างงานในตำแหน่งที่ AI สามารถทำแทนได้ ซึ่งถ้าเป็น 4-5 ปีที่แล้ว คงไม่มีใครออกมาพูดอะไรแบบนี้กันอย่างจริงจัง

 

  1. อคติของ AI

ผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นว่า หากนำระบบ AI มาช่วยตัดสินใจเกี่ยวกับประเด็นทางสังคมในมุมกว้าง อคติของระบบอาจกลายเป็นความเสี่ยงร้ายแรงได้

ความลำเอียงในระบบ Generative AI รวมถึง ChatGPT ในเวอร์ชันแรกๆ มีให้เห็นกันพอสมควร บ่อยครั้งที่คุณอาจเจอคำตอบที่น่าตกใจจากแชทบอท ซึ่งปัจจุบัน OpenAI ได้เพิ่มการป้องกันเพื่อให้ ChatGPT สามารถหลีกเลี่ยงคำตอบที่อาจก่อให้เกิดปัญหาได้ หากผู้ใช้ถามเกี่ยวกับเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม

โมเดลที่เป็นภาพของ Generative AI สามารถสร้างแบบแผนที่เป็นอันตรายได้ จากที่ผู้เชี่ยวชาญหลายรายได้ลองทำการทดสอบดู

หากเกิดกรณีที่ตรวจไม่พบอคติในระบบ AI ที่ใช้ตัดสินใจในการใช้งานจริง อย่างเรื่องของการอนุมัติผลประโยชน์เรื่องของสวัสดิการ ก็อาจก่อให้เกิดผลที่ร้ายแรงตามมาได้เช่นกัน

ข้อมูลการฝึกอบรมมักอิงจากข้อมูลภาษาอังกฤษเป็นส่วนใหญ่ ในขณะที่เงินทุนสำหรับการฝึกอบรมโมเดล AI ด้วยภาษาอื่นก็ยังมีจำกัด ฉะนั้น ก็อาจจะมีคนจำนวนมากที่ถูกกีดกันในการใช้งาน หรือบางภาษาก็จะได้รับการฝึกฝนน้อยกว่าภาษาอื่นๆ ที่ใช้ได้เช่นกัน

 

นี่เป็นเพียง 3 เรื่องหลักๆ ที่มนุษย์ส่วนใหญ่กลัวเมื่อพูดถึงการเข้ามาของ AI กับโลกในปัจจุบัน ซึ่งในอนาคตอาจจะเป็นอย่างที่กลัวจริงก็ได้ หรืออาจจะเป็นเรื่องที่พวกเรากลัวกันไปเอง อยู่ที่ว่าวันนี้เราเตรียมความพร้อมในการนำเอาสิ่งนี้มาใช้อย่างไร เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์

 

เรียบเรียงจากบทความ These are the 3 biggest fears about AI — and here’s how worried you should be about them : The Insider

 

สำหรับผู้อ่านที่ติดตามเรื่องเกี่ยวกับ นวัตกรรม เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ทำให้มองเห็นอนาคต สามารถอ่านเรื่องราวเหล่านี้เพิ่มเติมได้ ที่นี่

Innomatter Team

Innomatter Team

กองบรรณาธิการ InnoMatter.com

Related Articles