NT หนุน สตช. เปิดตัว Khub Dee แอพบันทึกวินัยจราจร

Khub DEE แอพพลิเคชันที่ สตช. เปิดใช้ในการระบบบันทึกคะแนนความประพฤติ หวังสร้างวินัยจราจร พร้อมลดอุบัติเหตุบนท้องถนน
Share

 

เปิดใช้ระบบบันทึกคะแนนความประพฤติ หวังสร้างวินัยจราจร พร้อมลดอุบัติเหตุบนท้องถนน

 

แอปพลิเคชัน KHUB DEE จะให้บริการข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการจราจร และยังมีระบบบันทึกคะแนนความประพฤติในการขับรถที่สามารถตรวจสอบคะแนนการขับขี่ ใบสั่ง ชำระค่าปรับ รวมถึงโต้แย้งใบสั่งได้ภายในแอปเดียว ซึ่งถือว่าเป็นแอปพลิเคชันที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ชีวิตที่เปลี่ยนไป และเป็นช่องทางที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่เป็นผู้ขับขี่ทุกคนได้อย่างเต็มรูปแบบ ทั้งนี้แอปพลิเคชันดังกล่าวพร้อมให้บริการ      แก่ประชาชนที่มีใบอนุญาตขับขี่กว่า 30 ล้านใบ ตลอดจนผู้ครอบครองยานพาหนะที่จดทะเบียนทุกประเภท รวมกว่า 40 ล้านคัน ซึ่งสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ผ่านสมาร์ทโฟนทั้งระบบ iOS และ Android ในช่วงวันที่ 9 ธันวาคม 2566

Khub Dee แอพบันทึกแต้มจราจรของคนไทย

พลตำรวจเอก ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กรมการขนส่งทางบก นายพงษ์สิทธิ์ ชัยฉัตรพรสุข รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงาน สายงานกำกับกฎเกณฑ์และกฎหมาย ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) และ พันเอก สรรพชัยย์ หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) ร่วมแถลงข่าวความร่วมมือระหว่างหน่วยงานในการใช้ระบบบันทึกคะแนนความประพฤติในการขับรถ

Khub DEE แอพพลิเคชันที่ สตช. เปิดใช้ในการระบบบันทึกคะแนนความประพฤติ หวังสร้างวินัยจราจร พร้อมลดอุบัติเหตุบนท้องถนน

 

“ความร่วมมือที่เกิดขึ้นนับเป็นก้าวสำคัญของเอ็นที ที่จะได้นำความชำนาญด้านการให้บริการโครงข่ายโทรคมนาคม มาร่วมสนับสนุนโครงการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผ่านแอปพลิเคชันแล้ว เอ็นที    ยังได้นำระบบคลาวด์มาใช้สำหรับการบริการข้อมูลระบบงาน รวมถึงเชื่อมต่อกับหน่วยงานภายนอกที่เกี่ยวข้อง     กับโครงการ เพื่อให้แอปพลิเคชันสามารถให้บริการได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและสามารถรองรับการบูรณาการข้อมูลด้านการจราจรที่จะเกิดขึ้น  ซึ่งนับเป็นการสนับสนุนการดำเนินงานสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้สามารถใช้เป็นตัวกลางในการขับเคลื่อนการดำเนินงานได้อย่างเต็มศักยภาพต่อไป”

4 หน่วยงาน ประสานงานแต่ละด้าน

สำหรับการร่วมมือในครั้งนี้ สามารถแยกออกได้ดังนี้

NT หรือ โทรคมนาคมแห่งชาติ รับหน้าที่ในการพัฒนาแอพพลิเคชั่น และสนับสนุนเครือข่ายรวมถึงบริการระบบคลาวด์สำหรับเป็นที่อยู่สำหรับแอพพลิเคชั่น

ธนาคารกรุงไทย รับดำเนินการเรื่องเกี่ยวกับระบบชำระเงินออนไลน์ โดยเป็นการสนองนโยบายของทางรัฐบาลในการส่งเสริมระบบชำระเงินแบบ Cashless รวมถึงการเข้าสู่ยุคดิจิทัล โดยที่การสนับสนุนครั้งนี้จะช่วยให้ผู้ทำผิดกฏจราจรสามารถเข้าถึงบริการในการชำระค่าปรับตามใบสั่งได้อย่างรวดเร็ว และที่ไหนเมื่อไหร่ก็ได้ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปที่สามขาของธนาคาร

กรมขนส่งทางบก ในฐานะผู้ออกทะเบียนและใบอนุญาติขับขี่รถยนต์ทุกประเภท โดยมีการเชื่อมระบบฐานข้อมูลผู้รับใบอนุญาติขับขี่รถยนต์ทุกประเภท เพื่อให้สามารถเชื่อมโยงกับระบบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติในกรณีที่ผู้ขับขี่กระทำผิดและสามารถผูกโยงเข้ากับรถยนต์ที่ใช้ในการกระทำความผิดที่เกิดขึ้น

สำนักงานจำรวจแห่งชาติ ในฐานะของเจ้าพนักงานผู้รับผิดชอบด้านงานจราจรของทั้ง กทม. และทุกจังหวัด ปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบันคือมีใบสั่งที่ออกจากการทำผิดกฏหมายจราจรจำนวนมาก และที่สำคัญความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งทรัพยสินและบุคคลที่ต้องเสียชีวิตจากการทำผิดกฏจราจรนั้นมีมากถึง 5 ล้านราย

 

สำหรับท่านผู้อ่านที่ติดตาม ข่าวสาร และ บทความ ทางด้านความก้าวหน้า เปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีทางด้านอุตสาหกรรมการผลิต สามารถติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่

Innomatter Team

Innomatter Team

กองบรรณาธิการ InnoMatter.com

Related Articles