Thailand’s EV Phenomenal ตอกย้ำอีกครั้งด้วยการมาของ Tesla ในไทย

EV Phenomenal ปรากฏการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศไทยอีกครั้ง ด้วยการประกาศราคาของ Tesla ด้วยราคาเปิดตัวที่น่าตื่นตกใจ
Share

 

Tesla เปิดตัวและราคาของรถ 2 รุ่นสำคัญในประเทศไทย ด้วยราคาเย้ายวนลูกค้าชาวไทย นี่ถือเป็นการนับก้าวที่สำคัญของรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย เพราะนี่คือการบอกเป็นนัยให้รู้ว่า “เราพร้อมเข้าสู่ประเทศสำหรับ EV อย่างจริงจัง” แล้ว

 

วันที่ 10 ตุลาคม 2565 ปีที่ผ่านมา ได้เกิดปรากฏการณ์ใหม่ในวงการยานยนต์ของประเทศ ที่คนเป็นจำนวนมากพากันไปต่อคิวรอเพื่อจองรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์หนึ่งจากจีน และที่ผ่านมาล่าสุดในวันที่ 7 ธันวาคม 2565 ปรากฎการณ์นี้เกิดอีกครั้งในแบบที่โลกโซเชียลของทั้งประเทศพูดกันกระหึ่มกับการเปิดตัวของ Tesla แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าจากอเมริกาในประเทศไทย ถือเป็น EV  Phenomenal สำคัญที่เกิดขึ้นในประเทศไทย

Apple ในอุตสาหกรรมยานยนต์

ท่ามกลางกระแสข่าวว่า Apple กำลังซุ่มทำยานยนต์ไฟฟ้าแบบ “ไร้คนขับ” ข่าวการเตรียมเปิดตัวของ Tesla ในประเทศไทยในช่วง 2 สัปดาห์ก่อนเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปีได้มีเป็นกระแสออกมาให้เห็นอย่างต่อเนื่องทุกวัน โดยเฉพาะในโซเซียลที่มีการพูดถึงมาโดยตลอดจนกระทั่งเข้าสู่โค้งสุดท้ายของปี

หลังเวลา 11.00 น. ของวันที่ 7 ธันวาคม 2565 ไม่เฉพาะหน้าโซเซียลของสื่อด้านยานยนต์แต่ต้องบอกว่า 90% ในไทยต่างพูดถึงราคาอย่างเป็นทางการของ Tesla Model 3 และ Model Y ในประเทศไทย โดยสามารถพูดรวมๆ ได้เลยว่าราคานี้แทบจะไม่ต่างจากราคาที่ตั้งไว้ในต่างประเทศมากนัก (แต่สิ่งที่ต่างคือความเป็นไปได้ในการได้รับงานประกอบรถที่มีคุณภาพที่ดีกว่าในหลายๆ ประเทศ เนื่องจากตัวรถที่จำหน่ายในไทยถูกประกอบที่ Giga Shanghai ผู้ประกอบยานยนต์ที่ดำเนินการโดย Tesla

หลายคนมักจะพูดถึง Tesla ในแง่ของการเป็นบริษัทเทคโนโลยีที่เข้ามาแก้ Pain Point ในอุตสาหกรรมยานยนต์เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ในการหาพลังงานชนิดใหม่มาทดแทน “รถยนต์สันดาปภายใน” แต่การนำเสนอของ Tesla นั้นก็ไม่ได้ต่างจากบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำอื่นๆ อาทิ Apple ที่นำเสนอความล้ำสมัยตั้งแต่ยุคที่เจ้าลัทธิอย่าง Steve Jobs ยังมีชีวิตอยู่

ผลิตภัณฑ์ของแบรนด์นั้นนอกจากเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่บริหารจัดการพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ สิ่งที่ Elon Musk ผู้เป็น CEO คิดมาแล้วว่าสิ่งที่ต้องมีก็คือการเสริมเพิ่มความล้ำบนดีไซน์ที่เรียบง่าย ตั้งแต่ภายนอกอันเรียบง่ายและภายในที่มีจุดเด่นอยู่ที่หน้าจอขนาดใหญ่ที่ดึงดูดสายตา ที่ทำให้หลายคนนึกไปถึงวิถีแห่ง “วะบิ ซาบิ” (Wabi Sabi) แนวทางการออกแบบที่เรียบง่ายและสงบนิ่ง

Auto Pilot และ Full Self-Driving คือสิ่งที่เป็นจุดขายที่ Elon พยายามบอกว่ารถยนต์ของเขาฉลาดที่สุดในโลก ซึ่งอาจเป็นจริงเช่นนั้นเพราะจากรายงานในต่างประเทศพบว่า ระบบควบคุมในรถ Tesla หลายรุ่นนั้นมีฮาร์ดแวร์ที่สามารถประมวลผล AI และ ML ในระดับที่น่าขนลุกเลยทีเดียว ซึ่งนี่ยังไม่รวม FOTA (Firmware-over-the-Air) ของ Tesla ที่สร้างขึ้นมาเป็นรายแรก และทำให้วันนี้รถยนต์แบรนด์ที่มาจากจีนและยุโรปนั้นยึดถือนำไปใช้อย่างถ้วนหน้า เพียงเท่านี้โฉมหน้าของโลกยานยนต์ก็ถูกเปลี่ยนไปมากแล้วเพราะแต่เดิมกับเรื่องแค่ Upgrade Firmware มีแต่ต้องนำพารถเข้าศูนย์บริการเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

การมาของ Tesla ในไทย วันนี้ที่รอคอย แถมสร้าง EV Phenomenal ครั้งที่สองสำหรับวงการยานยนต์ไทย

Innomatter.com เคยเล่าถึงการเข้ามาจดทะเบียน บริษัท เทสลา ประเทศไทย จำกัด ( อ่านข่าวนี้ได้จาก ที่นี่) ณ วันนั้นมีผู้รู้และผู้เชี่ยวชาญทั้งในอุตสาหกรรมยานยนต์น้ำมันและรถยนต์ไฟฟ้าคาดการณ์ไว้ว่า “ความชัดเจนในการขายของ Tesla น่าจะเกิดขึ้นในราวกลางปี 2566”

แต่แล้วในช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา (ก่อนวันที่ 7 ธันวาคม 2565) ก็เกิดความฮือฮาจาก Tesla Thailand Line Official ด้วยการโพสต์รูปพร้อมคำว่า “Hello Thailand สวัสดีประเทศไทย” ทำให้ข่าวที่เริ่มมีกระแสเบาๆ ก่อนหน้าไม่กี่วันว่าจะมีเซอร์ไพร์สกลายเป็นจริง หลังจากวันที่ 28 พฤศจิกายน 2565 ก็คือเรื่องราคาประมาณการของทั้งสองรุ่นอย่าง Model 3 และ Model Y ที่จะนำเข้ามาเปิดตลาด (และเชื่อว่าจนกว่าจะมีรุ่นอื่นๆ ที่ถูกประกอบจาก Giga Shanghai ในประเทศจีน)

รวบรัดมาถึงช่วงเวลาหลัง 11.00 น. ของวันที่ 7 ธันวาคม 2565 ก็ได้เวลาการตัดริบบิ้นอย่างเป็นทางการ โดยเราได้เห็นแล้วว่าผู้อำนวยการประจำประเทศไทยคนแรกของ Tesla Thailand นั้นคือคุณอีวอน ชาน สาวสวยเชื้อสายจีน ซึ่งเข้ามาเฝ้าดูตลาดไทยมาได้แล้วหลายเดือน สิ่งแรกที่เธอนั้นพูดนั้นการชมนโยบายของรัฐบาลในการสนับสนุน EV ทำให้วันนี้ Tesla มีความตั้งใจอย่างมากสำหรับการเข้ามาทำธุรกิจในประเทศไทย

เปิดขายรุ่นไหนบ้าง

สำหรับในประเทศไทย ณ ปัจจุบัน (เดือนธันวาคม 2565) มีเฉพาะ 2 รุ่นสำคัญที่ขายดีทั่วโลกอย่าง Model 3 และ Model Y โดยที่เปิดรับจองแล้วได้ที่ Website Tesla Thailand

สำหรับเรื่องราคา Tesla Model 3 ราคาเริ่มต้นที่ 1,759,000 บาท สำหรับรุ่นขับเคลื่อนล้อหลัง ไปจนถึง 2,309,000 บาท ในรุ่น Performance ส่วนรายละเอียดแตกต่างของแต่ละรุ่นอ่านได้จากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Tesla Thailand

ส่วนราคาของ Model Y รถยนต์ไฟฟ้าแบบ SUV มีราคาเริ่มต้นที่ 1,959,000 บาท ไปจนถึงที่ 2,509,000 บาท ในรุ่น Performance

แต่เดี๋ยวก่อน ราคาดังกล่าวยังไม่รวม option ยานยนต์ไร้คนขับ (autonomous vehicle) ซึ่งแม้กระทั่งผู้นำเข้าอิสระหลายรายเองก็ไม่เคยกล่าวว่ารถ Tesla ที่นำเข้ามาขายจะสามารถทำได้ แม้แต่รถในรุ่นในราคาที่ขายแพงกว่าราคาOfficial ของ Tesla นับล้านบาทนั้น 90% ไม่ได้ถูกติดตั้งระบบยานยนต์ไร้คนขับมาด้วย ในกรณีของ Tesla Thailandหากผู้ซื้อต้องการความสามารถการขับเคลื่อนด้วยตัวเอง สามารถจ่ายเพิ่มเพื่อซื้อ Enhanced AutoPilot (EAP) ในราคาไทยคือ 122,000 บาท หรือซื้อระบบ Full Self-Driving (FSD) ได้ในราคา 244,000 บาท ซึ่งรายการหลังนั้นได้รับการถูกกว่าในสหรัฐอเมริกา

 

สำหรับท่านที่ชอบและติดตามวงการ รถยนต์ไฟฟ้า คุณสามารถติดตามข่าวสารและบทความที่เกี่ยวข้อง ได้ทาง ช่องทางนี้

Contentder

Contentder

มือเขียนคอนเทนต์ประจำ กอง บก. มีความรู้พอประมาณทั้ง ไอที ยานยนต์ไฟฟ้า ธุรกิจ และพยายามศึกษางานด้าน พลังงานและความยั่งยืน เพราะยึดในคำที่ Steve Jobs เคยกล่าวกับเหล่าบัณฑิต มหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ด ในปี 2005 ที่ว่า "Stay Hungry, Stay Foolish" แปลเป็นไทยง่ายๆ "อย่าทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว" นั่นเอง

Related Articles