Small doesn’t Matter with Performance : PC เครื่องเล็กๆ ครบทุกงานในออฟฟิศเป็นเรื่อง “สบาย”

Dell OptiPlex 7000 Series คอมพิวเตอร์เครื่อง "เล็ก" ที่แม้ใจไม่ใหญ่ แต่ก็ต้องถูกใจสายออฟฟิศแน่นอน
Share

 

Dell OptiPlex 7000 Series คอมพิวเตอร์เครื่อง “เล็ก” ที่แม้ใจไม่ใหญ่ แต่ก็ต้องถูกใจสายออฟฟิศแน่นอน

 

ถ้าความต้องการใช้งานในออฟฟิศคือการมี โต๊ะทำงาน และเฟอร์นิเจอร์แบบ Minimalist น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้ ไม่มีอะไรที่ใหญ่เกินไปแต่ Full Function นี่คือตัวจบในเรื่องของคอมพิวเตอร์ที่คุณจะเลือกมาใช้ในสำนักงานดีไซน์สุดเฉียบของคุณ ลองไปดูกันว่า “ความเล็ก” นั้นจะช่วยอะไรให้เกิดงานใหญ่ๆ แบบ Full Function ได้บ้าง

Small doesn’t Matter with Performance

เมื่อก่อนหลายคนมักจะสงสัยว่า คอมพิวเตอร์เครื่องเล็กๆ ที่อาจจะเห็นอยู่ตามธนาคารหรือสำนักงานเล็กที่อยู่บนโต๊ะของพนักงานต้อนรับ ก็มักจะคิดเอาว่าประสิทธิภาพการทำงานก็อาจจะ “จุ๋มจิ๋ม” ตามขนาดของมันไปด้วย แต่ก็ปฏิเสธไปไม่ได้เลยว่าเมื่อก่อนนั้นโจทย์ในการซื้อ “ต้องเลือก” ระหว่าง ขนาด หรือ ประสิทธิภาพ ทำให้ภาพจำนั้นอาจติดมาจนถึงวันนี้

Dell OptiPlex 7000 Series คอมพิวเตอร์เครื่อง "เล็ก" ที่แม้ใจไม่ใหญ่ แต่ก็ต้องถูกใจสายออฟฟิศแน่นอน

แต่สำหรับ ณ วันนี้ ทุกอย่างก็เริ่มเปลี่ยนไป อะไรๆ ก็เริ่มเล็กลงแต่ประสิทธิภาพกลับเพิ่มมากขึ้น ทฤษฎี Moore’s Law ก็ยังสามารถอธิบายได้ ถึงแม้ว่าอาจจะเปลี่ยนจากการอธิบายขนาด ช่องว่างความห่างของทรานซิสเตอร์และความเร็วของ CPU แต่เราก็ได้เห็นว่าทุกวันนี้หลายๆ อย่างถูกพัฒนาให้เร็วและเล็กลง แถมเร็วกว่าที่ทฤษฎีว่าไว้เสียอีก

กลับมาที่พระเอกของเรา น้อยครั้งนักที่เราจะได้หยิบจับเอาคอมพิวเตอร์ที่ออกแบบมาสำหรับงานในองค์กรซึ่งเรื่องประสิทธิภาพการทำงานย่อมเป็นปัจจัยสำคัญที่ถูกเลือก ส่วนเรื่องขนาดนั้นถือเป็นโบนัสที่ได้มาแบบที่เชื่อว่าในหลายองค์กรหรือสำนักงานหลายที่มาเห็น อย่างที่เรากำลังจะหยิบมาทดสอบนี้ อาจจะไม่เชื่อว่ามันคือคอมพิวเตอร์ที่เอาไปใช้งานจริงๆ ได้

Dell OptiPlex 7000 Series ถือเป็นสินค้าในตระกูลคอมพิวเตอร์สำนักงานของ Dell ที่เน้นในเรื่องการทำงานแบบจริงจัง เชื่อถือได้ ใช้ส่วนประกอบคุณภาพและความทนทานระดับองค์กร เพราะการใช้งานในสำนักงานหรือออฟฟิศของบริษัทหลายแห่งจะต้องเปิดใช้งานตั้งแต่ 8.00 จนถึงมืดค่ำ ที่สำคัญคือไม่งอแง จุกจิก มีอาการเสียให้เห็นบ่อย แม้กระทั่งการ Reboot เองก็เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ค่อยได้

ทำให้คอมพิวเตอร์ในตระกูล OptiPlex นั้นมีให้เลือกหลายรูปแบบตามแต่ความต้องการ ตั้งแต่รูปทรงแบบ Tower ที่สามารถเพิ่มเติมอุปกรณ์ภายหลังได้มากมาย หรือขนาด Mid Size สำหรับพื้นที่การทำงานที่มีไม่มาก และสุดท้ายที่เราจะมาลองกันวันนี้ก็คือ Small Form Factor น้องเล็กที่สุดแต่ไม่หยุดเรื่องประสิทธิภาพของการทำงาน

Dell OptiPlex 7000 Series Small Form Factor

ความน่าเซอร์ไพร์สแรกที่ได้พบก็คือ ตอนที่ได้รับกล่องบรรจุมาด้วยขนาดที่เล็กก็ยังสงสัยว่าเจ้าตัวเครื่องที่ใส่มาจะขนาดแค่ไหน เพราะแค่กล่องก็เล็กกว่าที่เคยเห็นมา ที่ตะลึงกว่านั้นก็คือเมื่อเปิดกล่องออกมาตัวเครื่องที่ไม่ต่างจากพวกกล่องทีวีแอนดรอยไซส์ปกติที่มีขายอยู่ทั่วไป

Dell OptiPlex 7000 Series คอมพิวเตอร์เครื่อง "เล็ก" ที่แม้ใจไม่ใหญ่ แต่ก็ต้องถูกใจสายออฟฟิศแน่นอน

หลังจากเปิดกล่องแล้วย้ายทุกอย่างที่จำเป็นออกมา เราไม่แน่ใจว่าในเวลาขายจริงจะมาพร้อมกับคีย์บอร์ดและเมาส์มาด้วยหรือเปล่า แต่ทั้งหมดที่เราได้มานั้นมีตัวเครื่อง ชุดอะแดปเตอร์แปลงไฟ คีย์บอร์ดและเมาส์แบบสาย และที่น่าสังเกตุเบื้องต้นคือ เครื่องรุ่นนี้พอร์ตในการแสดงผลนั้นเป็น Display Port แต่ไม่ได้มีตัวแปลงสำหรับการต่อกับสาย HDMI มาให้ ทำให้สำหรับออฟฟิศไหนที่มีแต่จอภาพที่เชื่อมต่อได้แค่ HDMI ก็คงต้องเพิ่มรายการอุปกรณ์ตัวแปลงหรือสายสัญญาณแบบ Display Port to HDMI อีกรายการ

ความประทับในแรกหลังจากแกะเครื่องออกจากกล่องก็คือ ขนาดความเล็กของเครื่องแบบ Small Form Factor ในปัจจุบัน เรียกว่าเล็กกว่ารุ่นก่อนๆมาก ถ้าคุณอยากได้อะไรที่เล็กๆ หรืออยากซ่อนชุดประมวลผลไม่ให้อยู่บนโต๊ะเหลือแต่จอและคีย์บอร์ดซึ่งในกรณีนี้ แนะนำว่าจ่ายเงินสั่งคีย์บอร์ดและเมาส์ไร้สายมาด้วยก็จะลงตัวตามที่ต้องการ

Intel Core i Gen12 with vPro Technology

คำถามที่หลายคนต้องถามแน่ๆ ว่า เครื่องที่เราเอามาทดสอบนั้นใช้หน่วยประมวลผลรุ่นไหน กับเครื่องที่เราได้มาทดสอบนั้นเลือกเอา Intel Core i5 Gen 12 with vPro Technology พร้อมด้วยหน่วยความจำชั่วคราว RAM 16GB พร้อมหน่วยความจำถาวรแบบ SSD NVME ขนาด 256GB และแน่นอนระบบปฏิบัตการ Windows11 Pro

เราพูดมาตั้งแต่ต้นแล้วว่า เครื่องที่เอามาทดสอบให้ดูนี้เหมาะกับการนำไปใช้งานในออฟฟิศหรืองานระดับกลางๆ ที่มีอยู่ในการใช้งานเชิงธุรกิจ แม้ว่าความสามารถของ Intel Core i5 Gen 12 with vPro Technology  ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดจะมีประสิทธิภาพการทำงานล้ำหน้าไปไกลแล้ว บวกกับการมีระบบกราฟฟิคที่มาพร้อมกันอย่าง Iris Graphic XE ที่จะเก่งกล้าสามารถมาก แต่ก็อย่าเอาไปเทียบกับการ์ดจอแยกราคาหมื่นสองหมื่นบาท เพราะมันคนละเรื่องกัน

ทำให้ถือออฟฟิศไหนที่จะคิดเอาเครื่องรุ่นนี้ไปใช้กับงานโหดๆ อย่างตัดวีดีโอ หรือกราฟฟิคแบบหลายเลเยอร์ละก็ ปล่อยน้องไปเถอะ อย่าทรมานน้องถึงขนาดนั้นเลย

แต่ใช่ว่าจะไม่สามารถเอาไปใช้งานหนักๆ ได้ เพราะจากที่ได้ลองเอามาใช้แบบกลางๆ ตัดวีดีโอด้วย Davinci Resolve ด้วยวีดีโอที่ถ่ายจากกล้องโทรศัพท์มือถือคุณภาพระดับ Full HD และ Export มันออกมาเป็นวีดีโอแบบ Full HD เช่นเดียวกัน เวลาที่ใช้ในการ Render นั้นก็ไม่ได้นานจนรอไม่ได้ และที่สำคัญคือแอบดูความร้อนก็เกิดขึ้นแม้ว่าจะดูเหมือนจับน้องมาย่างไฟด้วยความร้อนอีกนิดน้ำก็เดือดแล้ว แต่น้องก็ทนได้และความร้อนนั้นก็ลดลงอย่างรวดเร็วหลังจากทำงานเสร็จ

อีกงานที่ได้ลองก็คือ การจัดการกับภาพกราฟฟิคแบบพื้นฐานมี Layer อยู่ประมาณ 2-4 เลเยอร์เท่านั้นบนโปรแกรม Gimp ซึ่งถือว่าเป็นซอฟต์แวร์แบบ Opensource ที่นิยมใช้กันทั่วไป ประสิทธิภาพของการมี Performance Core และ Efficiency Core ของ Intel Gen12 นั้น ส่งผลให้งานกราฟฟิคแบบพื้นๆ ที่เราทำนั้นเป็นของกล้วยๆ ไปเลยทีเดียว

พอร์ตครบ จบทุกสิ่งในออฟฟิศที่ต้องการ

แม้ว่ามีสองเรื่องที่เรานั้นตั้งคำถามไว้ก็คือ เรื่องของ พอร์ตจอภาพ ที่เป็นแบบ Display Port ทั้งหมด 3 ชุด (โดยปกติแล้วเรามักจะเจอแบบ 2 DP 1 HDMI) แต่ทางผู้ผลลิตไม่ได้แถมตัวแปลงหรือสาย Display Port to HDMI มาให้ ทำให้ก่อนที่จะได้ทดสอบเครื่องนี้ทีมงานต้องวิ่งหาอุปกรณ์มา สุดท้ายยอมใจด้วยการซื้อสาย DP ที่ปลายอีกด้านเป็น HDMI (ฮ่าๆๆๆๆ ด้วยความที่ กอง บก. ของเราไม่อยากสร้างขยะในอนาคต แต่สุดท้ายก็ต้องยอม)

Dell OptiPlex 7000 Series คอมพิวเตอร์เครื่อง "เล็ก" ที่แม้ใจไม่ใหญ่ แต่ก็ต้องถูกใจสายออฟฟิศแน่นอน

อีกเรื่องก็คือ ชุดคีย์บอร์ดและเมาส์ แต่ในเมื่อจุดประสงค์หลักของเครื่องตระกูลนี้คือการใช้งานในองค์กร การยังคงให้คีย์บอร์ดและเมาส์แบบสายมาเช่นเดิมนั้นคือว่าเป็นอีกหนึ่งการรักษาความปลอดภัยในการทำงานที่ควรจะทำไว้

กลับมามองที่ตัวเครื่องอีกครั้ง USB3.0 Gen1 ทั้งหมด 4 พอร์ต พร้อม USB-C อีกหนึ่งช่อง รวมถึงพอร์ตต่อจอแสดงผลอีก 3 ช่อง ทำให้คุณสามารถเชื่อมต่อจอได้ถึง 3 จอ พร้อมกันนี้ยังมีพอร์ตแลแบบ GB Ethernet สำหรับการเชื่อมต่อกับเครือข่าย

หันมาด้านหน้า ก็มีพอร์ต USB A 3.0 อีก 2 พอร์ต และ USB-C อีกหนึ่งพอร์ต ตอบรับการใช้งานรูปแบบต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย

ที่ขาดไปน่าจะเป็นเรื่องของระบบเครือข่ายไร้สาย ซึ่งเมื่อเป็นเครื่องตั้งโต๊ะระบบนี้ก็ไม่ค่อยจำเป็นเท่าไหร่นัก แต่หากว่ามีความจำเป็นก็สามารถหามาเพิ่มเติมได้ โดยผ่านการติดตั้งไปที่ PCI-E ภายใน แม้จะเป็นเครื่องขนาดเล็กก็สามารถถอดฝาออกมาอัพเกรดได้ง่ายมากๆ โดยแค่ทำการหมุนสกรูเพียงตัวเดียว รวมถึงยังสามารถล๊อคไม้ให้ผู้ใช้ถอดได้ด้วยการคล้องแม่กุญแจได้เลย

 

สรุปสุดท้ายก็คือ สำหรับออฟฟิศสำนักงานใดมองหา คอมพิวเตอร์ ที่ขนาดเล็ก ประหยัดพื้นที่ แต่ประสิทธิภาพไม่เล็กอย่างขนาดตัว Dell OptiPlex 7000 Series ใหม่นี้น่าเป็นตัวเลือกที่น่าพิจารณารับไปเป็นเครื่องมือในการรันธุรกิจให้เติบโตรับกับอนาคต

 

สำหรับท่านผู้อ่านที่ชอบการ รีวิว อุปกรณ์ต่างๆ สามารถติดตามอุปกรณ์ใหม่ๆ ที่จะนำมาลองใช้หรือทดสอบประสิทธิภาพให้ชมได้ ที่นี่

 

Contentder

Contentder

มือเขียนคอนเทนต์ประจำ กอง บก. มีความรู้พอประมาณทั้ง ไอที ยานยนต์ไฟฟ้า ธุรกิจ และพยายามศึกษางานด้าน พลังงานและความยั่งยืน เพราะยึดในคำที่ Steve Jobs เคยกล่าวกับเหล่าบัณฑิต มหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ด ในปี 2005 ที่ว่า "Stay Hungry, Stay Foolish" แปลเป็นไทยง่ายๆ "อย่าทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว" นั่นเอง

Related Articles