เมื่อ “โดนัท” กลายเป็นวาระแห่งชาติ ประวัติศาสตร์ยังต้องจารึก

Share

 

เชื่อว่าหนึ่งในขนมที่เด็กๆ รวมทั้งผู้ใหญ่หลายๆ คนชอบกินคือ “โดนัท”

ในรอบ 1 ปีจะมีสัก 1 วันที่ยกให้ “โดนัท” เป็นพระเอก… โดยสหรัฐอเมริกากำหนดไว้ที่วันศุกร์แรกของเดือนมิถุนายนเป็น “วันโดนัทแห่งชาติ” (National Doughnut Day)

ทำไมต้องจึงเป็นสหรัฐอเมริกา ถ้าค้นไปที่กำเนิดของโดนัท ว่ากันว่ามาจากชาวเนเธอร์แลนด์ หรือชาวดัชต์ ที่อพยพมาตั้งรกรากทางตอนเหนือของอเมริกา เมื่อประมาณ 400 ปีก่อน โดยมาจากการผสมแป้งสาลี (แป้ง Dough) ปั้นเป็นก้อนกลมกดให้แบน แล้วนำทอดในน้ำมัน…แต่ยังไม่มีรูตรงกลาง

ทั้งนี้ ประเด็นสาเหตุของการมีรูของโดนัทนั้น มีเรื่องเล่ากันหลายกระแส ทั้งที่เป็นอิงกระแสประวัติศาสตร์และที่เป็น Dirty Joke เล่ากันขำๆ ในวงเหล้า แต่ในที่นี่จะหยิบยกมาแต่ “เรื่องเล่า” ที่อิงประวัติศาสตร์

เล่ากันว่าจุดเริ่มต้นของโดนัทมาจากสตรีนางหนึ่งนามว่า เอลิซาเบธ เกรเกอรี่ แม่ของกัปตันเรือชาวรอคพอท รัฐเมน ในเขตนิวอิงแลนด์ นำแป้งสาลีใส่ส่วนผสมต่างๆ ทำเป็นแป้ง Dough ปั้นเป็นรูปทรงกลมแบน แล้วนำไปทอด เรียกว่า “โอลีเคิกส์” (olykoeks) หรือ oily cakes โดยมีการนำถั่วเฮเซลนัท (Nut) มาวางตรงกลางของขนม เพื่อเป็นเสบียงให้ลูกไว้กินระหว่างออกเรือเดินทาง

แต่เมื่อแฮนสัน เกรเกอรี่ ลูกชายของเธอได้กินแล้วรู้สึกยังไม่ถูกใจ เพราะอมน้ำมันมากเกินไป จึงคิดนำขวดพริกไทยมาเจาะแป้งตรงกลางโดนัทออกก่อนนำไปทอด ปรากฏว่าแก้เพนพอยต์ได้เป็นอย่างดี ทอดง่าย สุกเร็ว และไม่อมน้ำมัน จึงเป็นที่ชื่นชอบของบรรดาลูกเรือ ว่ากันว่าถึงกับมีการทำป้ายทองแดงจารึกชื่นชมการค้นพบครั้งนี้

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาโดนัทจึงมีรูตรงกลาง และกลายมาเป็นขนมยอดฮิตของอเมริกา เรียกชื่อว่า “โดนัท” หลังจากนั้นก็ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก

ปัจจุบันโดนัทมีการวิวัฒน์หน้าตาไปตามกระแสความนิยมของผู้บริโภคไกลมาก ทั้งแป้งโดที่บ้างเติมผงโกโก้ สอดไส้เพิ่มความหอมอร่อย แตกต่างจากเดิมๆ และรูปลักษณ์ที่มีท็อปปิ้งสารพัดหน้า ทั้งราดทั้งโรย เท่านั้นยังไม่พอ ยังแต่งแต้มสีสันและหน้าตารับกับเทศกาลต่างๆ เช่น ทำเป็นรูปหน้าปีศาจ หน้าฟักทอง ในเทศกาลฮาโลวีน เป็นต้น

แต่ไม่ว่าจะแต่งแต้มให้สวยงาม ล่อใจผู้บริโภคขนาดไหน สิ่งที่ต้องคงไว้คือ รูกลมๆ ตรงกลาง ซิกเนเจอร์ที่แสดงความเป็นโดนัท

 

ทำไมต้องมีวันโดนัท

Image by brgfx on Freepik

ในความเป็นจริง วันโดนัทที่มีขึ้นไม่ได้มีสาเหตุมาจากต้องการยกย่องความอร่อยของโดนัทแต่อย่างใด แต่สืบเนื่องมาจากในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 โดนัทได้มีโอกาสรับใช้ชาติอีกครั้ง โดยอาสาสมัครขององค์กรการกุศลของชาวคริสต์องค์กรหนึ่ง ชื่อว่า The Salvation Army ได้นำโดนัทไปแจกจ่ายแก่ทหารในแนวหน้าเป็นเสบียงอาหาร ครานี้ไม่เพียงให้ความอิ่มอร่อย ยังสร้างขวัญกำลังใจให้กับทหารหาญมีกำลังใจในการสู้รบเพื่อคนที่รักในแนวหลังอีกด้วย

ปี ค.ศ. 1938 หน่วยบรรเทาทุกข์ทหารชิคาโก ของสหรัฐอเมริกา จึงมีมติร่วมกันกำหนดให้วันศุกร์แรกของเดือนมิถุนายนของทุกปีเป็นวันโดนัทแห่งชาติ เพื่อเป็นเกียรติแก่อาสาสมัครหญิงสาวเหล่านั้น ที่เดินทางไปเสิร์ฟโดนัทให้กับเหล่าทหารอเมริกันที่ฐานทัพในฝรั่งเศส ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1

โดยทุกปีเมื่อถึงวันศุกร์แรกของเดือนมิถุนายน นอกจากร้านโดนัทในอเมริกาจะมีการจัดโปรโมชั่น หรือแจกโดนัทฟรีให้กับประชาชน ร้านโดนัทในประเทศไทยก็ที่พร้อมใจกับจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายเช่นกัน

อาทิ ร้านมิสเตอร์โดนัท ทั้ง 462 สาขาทั่วประเทศไทยที่ประกาศแจกฟรี พอน เดอ ริง ในวันที่ 2 มิถุนายน ตั้งแต่ 14.00 – 16.00 น. สาขาละ 100 ชิ้น

ภาพ: Mister Donut Thailand Facebook

 

 

 

rabbit2themoon

rabbit2themoon

คอลัมนิสต์หน้าไม่ใหม่ เคยพำนักอยู่ใต้ชายคามติชน ประจำกอง บก.นิตยสารศิลปวัฒนธรรม ก่อนขยับมาเป็นผู้สื่อข่าวเซ็กชั่นประชาชื่น เขียนสัมภาษณ์บุคคล-สกู๊ปเชิงไลฟ์สไตล์-ท่องเที่ยว-อาหาร-จิปาถะ สถานะปัจจุบัน นอกจากเป็นคอลัมนิสต์ ยังเป็นนักเขียนอิสระ เขียนบทความเชิงประชาสัมพันธ์

Related Articles