สุขสันต์วันเกิดนะ โดราเอมอน เพื่อนรักตลอดกาล!

Share

 

สุขสันต์วันเกิดนะ โดราเอมอน เพื่อนรักตลอดกาล!

 

คุณลุงโนบิตะ ในวัย 58 ปี น่าจะยังคงอวยพรวันเกิดเพื่อนรักจากอนาคต ด้วยคำพูดนี้ หากการ์ตูนขวัญใจชาว boomer และ Gen X ที่ตัวละครต่างๆ มีตัวตนจริง มีพัฒนาการ เติบโตตามอายุไปพร้อมกับเด็กๆ นับหลายล้านคนทั่วโลก พร้อมก้าวเข้าสู่วัยผู้ใหญ่เต็มตัว

เด็กหลายคนที่เคยนั่งจ้องจอทีวี เพื่อรอดูการ์ตูนขวัญใจมหาชน ปัจจุบัน ต่างกลายเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว มีครอบครัว ไม่ต่างจากเรื่องราวของอนิเมชัน Stand by Me Doraemon 2 เพื่อนกันตลอดไป ที่ออกฉายไปเมื่อสองสามปีที่ผ่านมา และเรียกน้ำตาจากแฟนสูงวัย และเด็กรุ่นใหม่ที่อาจจะเคยได้ยินเรื่องราวเล่าขานจากรุ่นสู่รุ่น จนอยากสัมผัสกับตำนานที่ว่า

แม้กาลเวลาจะเปลี่ยนสิ่งต่างๆ รอบตัวไป แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยน เพราะถูกฝังแน่นอยู่ในความทรงจำแห่งความสุขในวัยเด็กของบรรดานานานุแฟนของหุ่นยนต์แมวสีฟ้าที่มีคาแรกเตอร์เป็น life coaching เป็นพี่เลี้ยง ที่คอยพร่ำสอนและดูแลเด็กน้อยใส่แว่น อ่อนแอ เกียจคร้าน ไม่มีอะไรโดดเด่นอย่างโนบิตะ ก็คือความสุขที่ฉายออกมาทางแววตาเปล่งประกาย ในเวลาที่ได้นั่งดูของวิเศษต่างๆ ที่สรรค์สร้างจินตนาการสุดล้ำ และเป็นเสมือนความฝันของเด็กทุกคนบนโลกที่จะได้สัมผัสของวิเศษเหล่านี้

โดราเอมอน’ ชื่อนี้ มีที่มาอย่างไร

 

ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ ซึ่งเป็นนามปากกาของ ฮิโรชิ ฟูจิโมโตะ และโมโต อาบิโกะ คือผู้ให้กำเนิดแมวที่แสนจะน่ารักใจดี ตัวนี้ ด้วยรูปร่างกลม และคาแรกเตอร์ที่ใส่ให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งน่ารัก ใจดี จู้จี้ ขี้บ่นเล็กๆ ชอบขนมโดรายากิเป็นชีวิตจิตใจ ที่สำคัญคือกระเป๋าหน้าท้องที่ใส่ของวิเศษแห่งโลกอนาคต เหล่านี้ ทำให้โดราเอมอนกลายเป็นขวัญใจแฟนทั่วโลกมานานหลายสิบปีอย่างไม่น่าแปลกใจ

แรงบันดาลใจในการออกแบบตัวการ์ตูนนี้มาจากการผสมผสานความน่ารักของแมวเข้ากับรูปทรงของ okiagari-koboshi ซึ่งเป็นตุ๊กตาล้มลุกของญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม ทำจากกระดาษอัด และยังถือเป็นเครื่องรางนำโชคอีกด้วย

ส่วนชื่อโดราเอมอน มาจาก dora-neko ซึ่งเป็นแมวเจ้าเล่ห์ที่ชอบแย่งอาหารแมวตัวอื่น โดยในภาษาญี่ปุ่น ยังมีคำว่า dora-musuko ซึ่งเป็นคำที่อ้างถึงลูกชายที่ขี้เกียจและชอบเล่นซนไปวันๆ และยังเชื่อกันว่าคำว่า ‘dora’ เป็นคำย่อของคำว่า ‘douraku’ ซึ่งแปลว่างานอดิเรก และมีความหมายในเชิงลบ ทำให้ชื่อ Doraemon ดูเข้ากับคาแรกเตอร์ที่ดูงุ่มง่าม เงอะงะ

นอกจากนี้ คำว่า -emon ยังเป็นชื่อที่ใช้กันทั่วไปของเด็กชายชาวญี่ปุ่นสมัยก่อน หรือเป็นคำที่ต่อท้ายชื่อเด็กผู้ชาย ซึ่งสมัยนี้ไม่ค่อยมีใครใช้กันแล้ว จึงทำให้ดูมีความย้อนแย้งกับคาแรกเตอร์โดราเอมอนที่มาจากโลกอนาคต แต่เป็นชื่อที่มีคำเชยๆ โบราณอยู่

ทุกปัญหาคือการเรียนรู้

 

คติธรรมที่แฝงอยู่ในเรื่องราวแทบทุกตอนของการ์ตูน โดราเอมอน คือ “ทุกปัญหาคือการเรียนรู้” เพราะนี่คือรูปแบบที่เกิดขึ้นในทุกตอนของการ์ตูน ใครที่เป็นแฟนโดราเอมอน จะคุ้นชินกับภาพเด็กชายเฟอะฟะ ขี้โวยวาย และมักจะพาตัวเองเข้าไปอยู่ในสถานการณ์ที่ลำบาก ต้องพบเจอกับปัญหา จนต้องวิ่งโร่มาขอของวิเศษจากโดราเอมอนไปช่วยแก้ปัญหาตลอด

ในตอนจบของแต่ละตอน จะเป็นการคลี่คลายสถานการณ์ที่ของวิเศษอาจจะช่วยไม่ได้เสมอไป หรือหากนำของวิเศษไปใช้ในทางที่ผิด หรือใช้ผิดวัตถุประสงค์ ก็จะนำพาปัญหาที่ใหญ่กว่ามาให้ในท้ายที่สุด นั่นคือการเรียนรู้เกิดขึ้นในทุกตอน และมันคือเสน่ห์ของการ์ตูนยอดนิยมตลอดกาล ที่สะท้อนความจริงที่ว่า การใช้ชีวิตล้วนมีสองแง่มุมเสมอ ในข้อดีมีข้อเสีย ในข้อเสียมีข้อดี

คนดีไม่จำเป็นต้องเป็นคนเก่ง คนเก่งอาจไม่ใช่คนดี

 

จากโนบิตะ ผู้ที่หลายคนอาจรู้สึกขัดใจในความเป็นคนที่ไม่เอาไหน ในสายตาพ่อแม่ เพื่อนฝูง แต่สุดท้าย ก็ยังคงเป็นที่คิดถึงของเพื่อนๆ ผู้สร้างการ์ตูน ทำให้เราได้เห็นถึงหลายแง่มุมของคาแรกเตอร์โนบิตะ ทั้งความจริงใจที่มีต่อเพื่อนฝูง และการเป็นเด็กที่จิตใจดี ไม่เคยเคียดแค้นใครจริงจัง และมักจะช่วยเหลือผู้คนที่ลำบากอยู่เสมอ แม้ว่าจะอาศัยเครื่องช่วยอย่างของวิเศษก็ตาม

ในทุกเรื่องราวความประทับใจของการ์ตูนอมตะตลอดกาล อย่างโดราเอมอน จึงทำให้เด็กหลายคนได้ซึมซาบข้อคิดที่ดี และเกิดการเรียนรู้จากการติดตามดูการ์ตูนทุกตอนไปโดยไม่รู้ตัว

ด้วยตำนานแห่งความสุขเหล่านี้ จึงทำให้ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม ผู้คนยังคงไม่หลงลืมวันเกิดของหุ่นยนต์แมวสีฟ้าจากโลกอนาคต จนทำให้มีการจารึกและเฉลิมฉลองวันเกิดของโดราเอมอนทุกวันที่ 3 กันยายน ในทุกปี ทั้งในรูปแบบของการขายสินค้าที่เป็นธีมโดราเอมอน หรือ co-promotion ระหว่างแบรนด์ดังก็ตาม

สำหรับแฟนโดราเอมอนในปีนี้ น่าจะมีเฮ เพราะแฟรนไชส์ฟู้ดชั้นนำอย่าง แมคโดนัล ที่ประเทศญี่ปุ่น ได้ออกแพคเกจและสินค้าในธีมโดราเอมอน โดยวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา ในแพคเกจน่ารัก สดใส จนทำให้แฟนการ์ตูนใจละลายได้ แต่ข่าวร้ายสำหรับแฟนคนไทย คือต้องบินไปกินที่ญี่ปุ่นเท่านั้น

Doraemon Chocolate Banana Pie
Doraemon Chocolate Banana Pie – Japan
Doraemon Ramune McShake
Doraemon Ramune McShake – Japan

ยุคสมัยเปลี่ยนไปราวกับใบไม้ผลัดใบฤดูแล้วฤดูเล่า แต่ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม “สุขสันต์วันเกิดนะ โดราเอมอน นายคือเพื่อนรักเราตลอดกาล”

 

—————–

ข้อมูล: https://manga.tokyo/otaku-articles/why-do-japanese-people-love-doraemon/

ภาพประกอบ: https://grapee.jp/en/207199

Innomatter Team

Innomatter Team

กองบรรณาธิการ InnoMatter.com

Related Articles