CATL ประกาศจับมือ 2 แบรนด์ยานยนต์ไฟฟ้า ในการส่งมอบแบตเตอรี่บนเทคโนโลยีใหม่

Qilin Battery แบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้เทคโนโลยีล่าสุด ทำให้สามารถขับได้ไกลสูงสุดถึง 1,000 กิโลเมตร โดย 2 แบรนด์แรกที่นำมาใช้ก็คือ ZEEKR และ SERES
Share

 

Qilin Battery แบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้เทคโนโลยีล่าสุด ทำให้สามารถขับได้ไกลสูงสุดถึง 1,000 กิโลเมตร โดย 2 แบรนด์แรกที่นำมาใช้ก็คือ ZEEKR และ SERES

 

CATL บริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่สำหรับยานยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่จากประเทศจีน ประกาศส่ง Qilin Battery แบตเตอรี่บนเทคโนโลยี CTP รุ่นที่ 3 ของบริษัท เตรียมติดตั้งใช้ในรถยนต์ไฟฟ้า 2 แบรนด์ดัง โดยที่ ZEEKR 009 จะเป็นยานยนต์คันแรกของโลกที่ใช้แบตเตอรี่กิเลน และ ZEEKR 001 จะเป็นรถยนต์รุ่นแรกของโลกที่ติดตั้งแบตเตอรี่กิเลนที่วิ่งได้ไกล 1,000 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังมีรถยนต์ไฟฟ้า SERES AITO ที่นำเอาแบตเตอรี่รุ่นดังกล่าวไปใช้ ทำให้รถยนต์ที่เป็นแบรนด์ลูกของ Huawei รายนี้วิ่งได้ระยะไกลถึง 1,000 กิโลเมตรเช่นเดียวกัน

โดยทั้ง 2 แบรนด์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับ CATL เป็นระยะเวลา 5 ปี

Qilin Battery แบตยุคใหม่วิ่งไกล 1,000 กิโล

แบตเตอรี่กิเลนนำเอาเทคโนโลยี CTP รุ่นที่ 3 ของ CATL มาใช้ ที่มาพร้อมประสิทธิภาพการใช้ความจุทำลายสถิติที่ 72% และความหนาแน่นของพลังงานสูงสุดถึง 255 Wh/kg ทำให้แบตเตอรี่รุ่นนี้บรรลุระดับการเชื่อมต่อสูงที่สุดในโลกในปัจจุบัน และสามารถส่งกำลังเป็นระยะทางไกลกว่า 1,000 กิโลเมตร นอกจากนี้ เทคโนโลยีการระบายความร้อนของเซลล์บนพื้นผิวขนาดใหญ่ ยังทำให้แบตเตอรี่กิเลนฮอตสตาร์ทได้ในเวลาเพียง 5 นาที และชาร์จเร็วได้ในเวลา 10 นาที อีกทั้งเนื่องจากมีระบบเคมีที่เหมือนกันและขนาดที่เท่ากัน แบตเตอรี่รุ่นนี้ให้พลังงานมากกว่าแบตเตอรี่แบบ 4680 ถึง 13% ทำให้บรรลุการปรับปรุงประสิทธิภาพอย่างรอบด้าน ทั้งในเรื่องการชาร์จเร็ว ความปลอดภัย อายุการใช้งาน สมรรถนะ และประสิทธิภาพที่อุณหภูมิต่ำ

Qilin Battery by CATL

ZEEKR เตรียมปล่อย 2 รุ่น

เมื่อคำนึงถึงความต้องการของตลาดและประสบการณ์ของผู้ใช้ แบตเตอรี่กิเลนจะใช้ประสิทธิภาพทางพลังงานได้อย่างเต็มที่ ด้วยการสนับสนุนจาก Sustainable Experience Architecture (SEA) แบบเปิด ซึ่งส่งมอบโซลูชันการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าที่สมบูรณ์แบบ รถรุ่นที่มีแบตเตอรี่กิเลนอยู่ภายในจะช่วยให้ลูกค้าคลายความกังวลเกี่ยวกับระยะทาง การชาร์จ และความปลอดภัยของแบตเตอรี่ EV ช่วยทำให้ลูกค้าเพลิดเพลินกับประสบการณ์การขับขี่ที่สะดวกสบาย

“รถรุ่น ZEEKR 009 ที่มีแบตรุ่นใหม่จะถึงมือลูกค้าของเราในไตรมาสที่ 1/2566 ส่วนรุ่น ZEEkR 001 รุ่นแบตแบบเดียวกัน จะเปิดตัวในไตรมาสที่ 2/2566 โดยโครงสร้าง SEA ระดับชั้นนำของโลก และแบตเตอรี่กิเลนที่ทันสมัย จะทำให้เรามอบความพึงพอใจในการขับขี่ให้กับลูกค้าของเราได้อย่างแท้จริง” An Conghui ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ ZEEKR กล่าว

“เรายึดมั่นในการส่งมอบโซลูชันร่วมกัน โดยมุ่งเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตยานยนต์สร้างแบรนด์รถยนต์ไฮเอนด์ในระดับสากลได้ด้วยเทคโนโลยีและโซลูชันแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งช่วยส่งเสริมให้โลกเปลี่ยนผ่านสู่ยุคอีโมบิลิตี” Robin Zeng ผู้ก่อตั้งและประธาน CATL กล่าว

SERES AITO by Huawei ก็ร่วมใช้ด้วย

สำหรับ SERES AITO นั้นไม่ได้ระบุถึงการเปลี่ยนไปใช้แบตเตอรี่รุ่นใหม่อย่าง Qilin ว่าจะสามารถเดินทางได้ไกลต่อชาร์จที่ 1,000 กิโลเมตร แต่ก็เชื่อมั่นว่าการเลือกใช้เทคโนโลยีรุ่นใหม่จาก CATL นั้นจะทำให้ยานยนต์ของตัวเองนั้นมีประสิทธิภาพในการเดินทางในระดับสูง โดยที่ความร่วมมือระหว่าง Huawei และ CATL นั้นจะเกิดขึ้นเป็นระยะเวลาทั้งสิ้น 5 ปี

“ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง ประสบการณ์ที่ดีของผู้บริโภค และบริการที่เป็นเลิศ ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้รถยนต์ไฟฟ้ารุ่น AITO ดึงดูดใจผู้บริโภค โดย Huawei SERES และ CATL ต่างมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์เทคโนโลยีที่เปี่ยมไปด้วยนวัตกรรม พร้อมรังสรรค์ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง ซึ่งเราจะเดินหน้าคิดค้นนวัตกรรม และนำเทคโนโลยีที่ทรงพลังและล้ำสมัยที่สุดมาสู่รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นไอโต้ ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคได้รับประสบการณ์การขับขี่ที่ชาญฉลาดอย่างแท้จริง” Richard Yu กรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่าย Consumer BG และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่าย Intelligent Automotive Solution BU ของ Huawei กล่าว

“CATL เป็นผู้นำระดับโลกด้านเทคโนโลยีที่เปี่ยมไปด้วยนวัตกรรม ซึ่งความแข็งแกร่งทางด้านเทคโนโลยีและประสบการณ์ในการผลิตจำนวนมากต่างเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาเราทุกคน ผมเชื่อว่าหากได้รับการสนับสนุนจากเทคโนโลยีพลังงานใหม่ที่มีความก้าวล้ำของ SERES บวกกับศักยภาพที่โดดเด่นในการผลิตอัจฉริยะ และเสริมด้วยพลังของเทคโนโลยีชั้นนำจาก Huawei ในอุตสาหกรรมไอซีที (ICT) และแบตเตอรี่กิเลนรุ่นล่าสุดจากซีเอทีแอล รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นไอโต้ก็จะมอบประสบการณ์การขับขี่ที่ไม่เหมือนใครให้แก่ลูกค้าได้” Zhang Xinghai ผู้ก่อตั้งและประธานของ SERES กล่าว

“การลงนามในข้อตกลงความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ระยะยาว แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของเราที่จะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีแทรคชั่นแบตเตอรี่ที่ล้ำสมัย เพื่อช่วยเพิ่มพลังให้พาร์ทเนอร์สามารถสร้างแบรนด์รถยนต์ไฮเอนด์ชั้นนำระดับโลกได้ อีกทั้งยังแสดงให้เห็นถึงความมั่นใจของเราที่จะประสบความสำเร็จในยุคแห่งรถยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะด้วยความร่วมมือระหว่างกัน” Robin Zeng ผู้ก่อตั้งและประธานของ CATL กล่าว

ในเวลาเพียง 65 วันในการเปิดตัวยานยนต์แบบผลิตจำนวนมากที่ใช้แบตเตอรี่รุ่นใหม่นี้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นความมุ่งมั่นของ CATL ในการตอบสนองความต้องการของตลาดและลูกค้าที่มองหาผลิตภัณฑ์แบตเตอรี่ที่ทั้งปลอดภัย ชาร์จเร็ว และทำให้รถวิ่งได้ไกล นับเป็นอีกหมุดหมายสำคัญในความก้าวหน้าของรถยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะ ซึ่งจะเร่งการเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคยานยนต์ไฟฟ้าให้เร็วขึ้น

 

สามารถอ่านข่าวเกี่ยวกับ CATL เพิ่มเติมได้ ที่นี่

Innomatter Team

Innomatter Team

กองบรรณาธิการ InnoMatter.com

Related Articles