เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นเสียบปลั๊ก : 2 มาตรฐานบอกระยะ เกิดภาวะ ว๊า!!! วุ่นใจ

NEDC VS WLTP เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นเสียบปลั๊ก : 2 มาตรฐานบอกระยะ เกิดภาวะ ว๊า!!! วุ่นใจ ตัวเลขไหนที่คนไทยควรเอาเป็นมาตรฐาน
Share

 

NEDC VS WLTP ศัพท์ทางเทคนิคสองคำที่ทำเอาวัยรุ่นเสียบปลั๊กในเมืองไทยหลายต่อหลายคนมึนงง จนต้องออกมาถามตรงๆ ว่า “นี่ฉันจะดูจากมาตรฐานตัวไหนดี ถึงจะได้ที่ใกล้เคียงกับระยะทางเดินทางได้จริง” เรื่องนี้ต้องขยายความให้เข้าใจกัน

 

มีเรื่องหนึ่งที่อาจจะเรียกว่าเป็นสิ่งที่ควรรู้สำหรับคนที่วางแผนจะเปลี่ยนจาก รถยนต์น้ำมัน หรือ ICE มาเป็น รถยนต์ไฟฟ้า หรือ EV Car ก็คือเรื่องของระยะทางที่สามารถเดินทางโดยเฉลี่ยต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง แม้ว่าทุกวันนี้เราจะเริ่มมีความอุ่นใจมากขึ้นกับจำนวนของสถานีชาร์จไฟที่มีมากขึ้น แต่เรื่องระยะก็ยังคงเป็นปัจจัยของการตัดสินใจอยู่ดี

สำหรับในประเทศไทย รถยนต์ไฟฟ้า ที่ออกขายส่วนใหญ่จะใช้มาตรฐานอยู่ 2 ตัวในการบอกค่าเฉลี่ยระยะการเดินทางเอาไว้ นั่นก็คือ NEDC และ WLTP ซึ่งต้องบอกว่าแม้จะเป็นมาตรฐานยุโรปเหมือนกัน แต่ตัวเลขที่ได้มานั้นทำเอาหลายคนเข้าใจผิดได้ หรือเวลาเขาขิงกันว่ารถรุ่นไหนน่าใช้กว่ากันแล้วหยิบตัวเลขไปใช้ บางครั้งก็เล่นเอาคนฟังงงไปตามๆ กัน

 

NEDC ของเก่า เมื่อครั้ง 4 เต่าทองยังเลื่องชื่อ

ย่อมาจาก New European Driving Cycle ถูกกำหนดขึ้นมาในช่วง 1970-80 เป็นมาตรฐานแรกๆในยุโรป เน้นใช้งานในเมือง และ ถนนชานเมือง ปัจจุบันทางยุโรปเปลี่ยนมาใช้มาตรฐานใหม่คือ WLTP แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนผ่านในปี 2017 แต่มาตรฐาน NEDC ก็ยังมีการใช้งานในประเทศโซนเอเชีย อย่างจีน และ อื่นๆ

วิธีการทดสอบของ NEDC นั้น จะแบ่งการทดสอบเป็นในเมืองและนอกเมือง โดยนำรถขึ้น Dyno (Dynamo Meter หรือ เครื่องมือวัดกำลังรถยนต์) เพื่อทำการทดสอบ โดยมีการควบคุมอุณหภูมิของห้องทดสอบให้อยู่ระหว่าง 20-30 องศาเซลเซียส ไม่มีลม แล้วใช้วิธีการทดสอบที่มีขั้นตอนมากมายหลายอย่าง เหมือนเป็นการจำลองการใช้รถยนต์ในชีวิตประจำวันของคนเมื่อ 40 ปีที่แล้ว

และนั่นอาจทำให้ในปัจจุบัน NEDC กลายเป็นมาตรฐานที่ให้ตัวเลขคลาดเคลื่อนไปมาก มากจนคนส่วนใหญ่พูดว่าคำนี้มันแปลว่า Not Even Damn Close แปลเป็นไทยว่า ไม่ได้ใกล้ความจริงเลย  แต่แม้กระทั่ง Tesla ยังหยิบเอาตัวเลขจากการทดสอบบน NEDC มาใช้ในเมืองไทย

นั่นก็เพราะมันเป็นตัวเลขที่ทำให้คนไทย ไม่รู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจเวลาโดนผู้ใช้รถยนต์น้ำมันนั้นมา ขายขิง ในเรื่องของระยะทางก่อนต้องวิ่งหาตู้ชาร์จ

เอาเข้าจริงก็ไม่ใช่เรื่องแย่มากนัก เพราะอย่างน้อยมันก็คือมาตรฐานที่ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้านั้นยังพอยึดเป็นมาตรฐานได้ ส่วนว่าจะคลาดเคลื่อนขนาดไหนนั้นก็ค่อยว่ากัน เหมือนเช่นรถยนต์น้ำมันที่วันนี้มีทั้งการยังใช้มาตรฐาน UN R10x ต่างๆ ที่อัพเดตเรื่อยๆ แต่ในอดีตเราก็เห็นความแตกต่างของอัตราความสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงจริงกับตัวเลขจากการทดสอบด้วยมาตรฐานเช่นเดียวกัน

 

WLTP พัฒนาจากเดิม เวอร์ชันอัพเดตที่นิ่งใกล้เคียงยิ่งขึ้น

Worldwide Harmonised Light Vehicles Test Procedure หรือ WLTP มาตรฐานที่มาแทน NEDC ของทางยุโรปเช่นเดียวกัน ซึ่งปัจจุบันมาตรฐานตัวนี้ถูกนำไปใช้ในการหาอัตราสิ้นเปลืองของรถยนต์ทุกประเภทที่วิ่งในยุโรป ไม่ว่าจะน้ำมัน ไฮบริด หรือรถยนต์ไฟฟ้า

โดยการทดสอบบนมาตรฐานของ WLTP นั้นจะสมจริงมากขึ้น เพราะจะมีการนำรถยนต์ใดๆ ก็ตามที่มาทดสอบออกวิ่งบนถนนจริงด้วยทำให้ตัวเลขต่างๆ ของการทดสอบมีความแม่นยำกว่าการทดสอบเฉพาะในห้องทดลองที่มีการควบคุมตัวแปรคงที่ไว้นั่นเอง เพราะแน่นอนว่าสภาพการจราจรจริงนั้นมีตัวแปรมากกว่า อย่างน้อยก็เช่นอุณหภูมิที่อาจจะต่างจากห้องทดลอง

โดยมาตรฐานนี้เริ่มใช้งานในปี 2017 ที่ผ่านมา

 

NEDC VS WLTP เชื่อมาตรฐานไหนดี

การเปลี่ยนแปลงในเทคโนโลยีและการตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการข้อมูลที่เป็นความจริงกับสภาพการใช้งานจริงมากขึ้น ทำให้ WLTP ถูกพัฒนาขึ้น เพื่อทดสอบและวัดประสิทธิภาพของรถยนต์ในสภาพการขับขี่ที่เหมาะสมกับสภาพการใช้งานจริง

ดังนั้น ความแตกต่างระหว่าง NEDC และ WLTP จึงอยู่ที่วิธีการทดสอบและความแม่นยำในการวัดประสิทธิภาพ ซึ่งสำหรับผู้บริโภคแล้ว WLTP จะให้ข้อมูลที่สอดคล้องกับสภาพการใช้งานจริงมากกว่า NEDC  จึงช่วยให้ผู้บริโภคเลือกรถยนต์ที่ตรงกับความต้องการและสภาพการใช้งานของตนได้แม่นยำยิ่งขึ้น

ปัจจุบันส่วนใหญ่ผู้ผลิตและตลาดรถยนต์ได้เปลี่ยนไปใช้ข้อมูลตามมาตรฐาน WLTP เพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้องและโปร่งใสกับผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น ซึ่งสร้างความไว้วางใจในการเลือกรถยนต์ที่เหมาะสมกับความต้องการและสภาพการใช้งานจริงให้มากยิ่งขึ้น

สรุปคือว่า ถ้า ณ ตอนนี้โจทย์ของคุณคือการเลือกรถยนต์ไฟฟ้าหนึ่งคัน โดยที่ปัจจัยหนึ่งคือระยะทางเฉลี่ยที่ทำได้จากการชาร์จไฟหนึ่งครั้งแล้วไปได้ไกลเท่าไหร่ นอกจากตัวเลขที่บริษัทผู้ผลิตบอกไว้ในโบรชัวร์แล้วคุณต้องสังเกตุต่อว่าหลังตัวเลขระยะทางนั้นกำกับว่าใช้มาตรฐานใด

 

แปลงตัวเลข NEDC เป็น WLTP ง่ายๆ

เมื่อเรารู้แล้วว่าสองมาตรฐานนี้ตัวเลขไม่เท่ากัน โดย NEDC จะให้ตัวเลขมากกว่า WLTP อยู่พอสมควร คำถามก็คือจะมีวิธีการแบบไวๆ ที่จะทำให้เราได้ตัวเลขที่น่าจะใกล้ความจริงบ้างหรือไม่ ต้องบอกว่าไม่ใช่เรื่องยาก เพราะคณิตศาสตร์มีคำตอบให้เสมอ

เช่น ถ้าคุณตื่นตาตื่นใจกับตัวเลขของ Tesla Model3 รุ่น Long Range ที่ระบุระยะทางเมื่อชาร์จแบตเตอรี่เต็มไว้ที่ 681 กม. ให้เอาตัวเลข 1.27 ไปหาร จะได้ระยะบนมาตรฐานออกมาที่ 536 กม.

 

แค่มาตรฐานสองตัวนี้ก็เล่นเอาวัยรุ่นเสียบปลั๊กชาวไทยสับสน งงๆ กันไปบ้าง ยังมีมาตรฐานที่เข้มจัดอย่าง EPA ที่ใช้ในสหรัฐอเมริกา และ CLTC ของจีนที่ใช้กันภายใน อีกเรื่องก็คือยังไม่ได้มีการกำหนดจากทางหน่วยงานของรัฐว่าจะเลือกยึดมาตรฐานใดสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ก็หวังว่าคงชัดเจนในเร็ววันเพราะจะลดความสับสนไปได้มากทีเดียว

 

สำหรับท่านผู้อ่านที่ติดตามข่าวสาร ความเคลื่อนไหว และบทความ ในวงการรถยนต์ไฟฟ้าและพลังงานใหม่ สามารถติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่

Contentder

Contentder

มือเขียนคอนเทนต์ประจำ กอง บก. มีความรู้พอประมาณทั้ง ไอที ยานยนต์ไฟฟ้า ธุรกิจ และพยายามศึกษางานด้าน พลังงานและความยั่งยืน เพราะยึดในคำที่ Steve Jobs เคยกล่าวกับเหล่าบัณฑิต มหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ด ในปี 2005 ที่ว่า "Stay Hungry, Stay Foolish" แปลเป็นไทยง่ายๆ "อย่าทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว" นั่นเอง

Related Articles