รวมดาวเด่นระดับหรู ที่ปรากฏในลิสต์ EV Car of the Year 2023 ก่อนขาย

Share

 

จากตอนแรกที่ได้นำเสนอไป ต่อจากนี้เราจะนำเสนอสุดยอด EV Car of the Year 2023 อีก 3 คัน แต่ขอเลือกระดับหรูมานำเสนอ ดูเอาไว้เผื่อเทคโนโลยีบางอย่างก็อาจจะมีให้เห็นบ้างในบ้านเรา

 

3 คันระดับหรู ที่ติด EV Car of the Year 2023 มาจากแบรนด์ตัวตึงของโลกรถยนต์ไฟฟ้าทั้งนั้น

Audi A6 E-Tron

EV Car of the Year 2023 - Audi A6 E-Tron
Credit Picture : Audi Official

ด้วยแพลตฟอร์ม EV PPE ที่กลุ่มของ VW นั้นมีแผนจะนำไปใช้ร่วมกับ Porsche Macan รุ่นต่อไปที่คาดว่าจะมีรุ่นที่เป็น EV ด้วย โดยที่ดูเหมือนจุดเด่นที่ดูสะดุดตาของแพลตฟอร์มใหม่นี้คือการสามารถรับแรงดันไประดับ 800 Volts ซึ่งถือว่าเป็นระบบเติมไฟที่รวดเร็วมาก (เข้าใจว่าน่าจะเร็วเกินกว่าตู้ชาร์จระดับ Ultra Hi-Speed ที่เริ่มเห็นในยุโรปมากขึ้นอย่าง 350 kW) และที่สำคัญก็คือในรถไฟฟ้าระดับพรีเมี่ยมผู้ใช้จะได้เห็นแบตเตอร์รี่ขนาดที่เกินกว่า 100 KWh ทำให้ระยะทางจะเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 640 กิโลเมตรต่อชาร์จ กันเป็นเรื่องปกติมากขึ้น

Audi อาจจะใส่ตัวเลือกกล้องติดประตูแทนกระจกมองข้างถ้าคุณกล้าท้าทายมอเตอร์ไซค์ในประเทศนี้พอ ส่วนไฟหน้าแบบโปรเจกเตอร์ยังคงเป็นอุปกรณ์มาตรฐานเหมือนเดิม และแน่นอนถ้ารุ่นธรรมดามันไม่แรงพอรออีกนิดก็จะมี RS6 E-Tron และ Avant Estate 600 แรงม้าตามออกมาภายหลัง

ถามว่า Audi A6 E-Tron จะเข้ามาขายในประเทศไทยไหม อาจจะมีลุ้นบ้างหากตัวแทนจำหน่ายปัจจุบันสามารถเคลียร์สต๊อครถที่นำเข้ามาได้ทัน เพราะหากพูดไปแล้วตัวแทนรายปัจจุบันของแบรนด์ Audi นั้นเขาเน้นสร้างประสบการณ์ให้ผู้บริโภคชาวไทยได้รู้จักแบรนด์มากกว่าเดิม ก็รอดูกันต่อไป

Tesla Cybertruck เปิดตัวไปนานแต่ก็ติด EV Car of the Year 2023 กับเขาด้วย

EV Car of the Year 2023 - Tesla Cyber Truck
Credit Picture : Tesla Official

Elon Musk ก็ให้สัญญารถกระบะดีไซน์จากนอกโลกอย่าง Cybertruck นั้นจะออกสู่มือของผู้สั่งจองได้เสียทีในปี 2023 ซึ่งเหตุการณ์ณืนี้มันก็เคยเกิดขึ้นมาก่อนแต่รอบนี้ Tesla ออกมาบอกแล้วว่าบริษัทกำลังเตรียมพร้อมในการส่งมอบแล้ว

ถือว่าเป็นคำหวานที่บริษัทเปรยออกมาเพื่อรักษาน้ำใจลูกค้า แม้ว่าการผลิตของ Cybertruck จะช้ากว่าที่วางแผนไว้หลายปี โดยที่ Giga Austin ในออสติน เท๊กซัส คาดอยู่ในสถานะพร้อมสำหรับกระบวนการเบื้องต้น โดยแผนการทั้งหมดดูเหมือนว่าจะสามารถผลิตรถกระบะหนึ่งเดียวของแบรนด์อย่างเต็มกำลังการผลิตได้ในช่วงสิ้นปี 2023 นี้

Cybertruck กระบะเพียงหนึ่งเดียวของแบรนด์ที่เคยบอกเอาไว้ เช่น ความสามารถในการลากจูง 14,000 ปอนด์ อัตราเร่งความเร็ว 0-100 ใน 3 วินาที เดินทางไกล 800 กม. ต่อชาร์จ รวมถึงการจับตาดูว่าราคาเริ่มต้นจากที่เคยประกาศไว้ที่ 40,000 ดอลลาร์นั้น เป็นไปได้จริงหรือไม่ โดยราคาดังกล่าวนี้ปัจจุบันถูกลบออกจากเว็บไซต์ของ Tesla ไปแล้ว

ความเป็นไปได้ในการเปิดขาย Cybertruck ในประเทศไทยนั้น คำตอบคือเป็นไปได้น้อยมากๆ ความหวังอย่างเดียวก็คือ คนไทยจะต้องรอให้เกิดการผลิตและประกอบ Cybertruck ที่ Giggafactory Shanghai เสียก่อน แล้วค่อยลุ้นว่า Tesla Thailand อาจจะอยากบุกตลาดรถกระบะในเมืองไทยบ้าง แต่ก็ยังนึกไม่ออกเพราะขนาดของมันนั้นก็น่าจะเกินพิกัดภาษีรถกระบะในไทยพอสมควร เพราะในอเมริกาเองคู้ฟัดของเขาคือ Ford F-150 Lightning ซึ่งเป็น Fullsize Truck วิ่งบนถนนบ้านเราใหญ่คับเลนได้เลย ขนาด Ford Ranger Raptor New Generation ดุดันไม่เกรงใจใครนี่ ตัวเล็กไปเลยนะคุณๆๆๆ

Lucid Air Sapphire

EV Car of the Year 2023 - Lucids Air Sapphire
Credit Picture : Lucids Motors

ถ้ามีใครสักคนได้ยืนมอง Lucid Air Sapphire ในระยะใกล้ๆ แล้วถูกถามว่ารถคันนี้เป็นอย่างไร สิ่งเดียวที่บอกได้เลยคือบุคลิกพิเศษมากกว่าการออกแบบภายนอกที่หวังในเรื่องของอากาศพลศาสตร์ แต่ในภาพรวมสำหรับรถคันนี้ต้องบอกว่ามันคือรถซีดานไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่เน้นสมรรถนะในระดับสูง

ด้วยการมีมอเตอร์ไฟฟ้าขนาดเล็กแต่พลังเหลือเฟืออย่างน่าประทับใจถึง 3 ตัว ทำให้มีกำลังมากถึง 1,200 แรงม้า สามารถพาร่างตุ้ยนุ้ยหนัก 2.5 ตันรถยนต์คันนี้สามารถออกตัวจากหยุดนิ่งจนถึง 100 กม.ต่อชั่วโมงภายในเวลาไม่เต็ม 2 วินาที และถ้ายังไม่ถอนเท้าออกจากคันเร่งรถคันนี้จะวิ่งผ่านเส้นควอเตอร์ไมล์ด้วยเสลาน้อยกว่า 9 วินาที

เทียบได้กับรถระดับไฮเปอร์คาร์อย่าง Rimac Nevera territory ที่มีสนนราคาค่าตัว 2.1 ล้านดอลลาร์ โดยที่ค่าตัวของรถไฟฟ้าคันหรูนี้เริ่มต้นประมาณที่ 249,000 ดอลลาร์สหรัฐ พร้อมด้วยเบรกคาร์บอนเซรามิค ชุดช่วงล่างที่ปรับให้มีความแข็งขึ้นพร้อมทั้งยาง Michelin Pilot Sport 4S ที่สั่งมาโดยเฉพาะ ทั้งหมดฟังดูเหมือนเป็นคอนฟิกของรถซุปเปอร์คาร์แต่รถคันนี้มาพร้อมกับเบาะหลังให้คุณไปทุกที่ได้พร้อมกับครอบครัว

 

ยังมีรถยนต์ไฟฟ้าน่าสนใจในปี 2023 อีกหลายคัน คอยติดตามตอนต่อไปได้เลย

Contentder

Contentder

มือเขียนคอนเทนต์ประจำ กอง บก. มีความรู้พอประมาณทั้ง ไอที ยานยนต์ไฟฟ้า ธุรกิจ และพยายามศึกษางานด้าน พลังงานและความยั่งยืน เพราะยึดในคำที่ Steve Jobs เคยกล่าวกับเหล่าบัณฑิต มหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ด ในปี 2005 ที่ว่า "Stay Hungry, Stay Foolish" แปลเป็นไทยง่ายๆ "อย่าทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว" นั่นเอง

Related Articles