EV car of 2023 รวม 17 รถยนต์ไฟฟ้าตัวตึง มาแน่ปีนี้!

Share

 

รถยนต์ไฟฟ้าถือเป็นกระแสหลักที่มาแรงในปีที่ผ่านมา และจะยังคงแรงดีไม่มีแผ่วอย่างแน่นอนในปีนี้ (2023) จะยิ่งหนักหน่วงและอาจเจอของแปลกประหลาดขึ้นไปอีก Wired ได้เลือกเอาแรงบันดาลใจเหล่านั้นบางส่วนมาให้ได้ลองดูกัน

 

Wired Online ได้เคยประกาศไว้เมื่อ 12 เดือนที่แล้วว่า 2022 คือปีของรถไฟฟ้า และได้เลือกรถยนต์ไฟฟ้า 18 รุ่น เรียงแถวกันมาให้บรรดาชาวเน็ตจับตาดู เมื่อเวลาผ่านไปปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นคือ การรอส่งรถที่ยาวนานขึ้นเรื่อยๆ นั่นคืออีกเรื่องที่ Wired คิดไว้ถูกเพราะในปีที่ผ่านมา คนก็เริ่มเฮกันไปมุงรถยนต์ไฟฟ้าขนานใหญ่ พร้อมจับจองเพื่อให้อยู่ในกลุ่ม first adopter กันรัวๆ

EV Car of 2023 ปีที่ รถน้ำมันหงอย

แม้จะต้องรอนาน แต่แนวโน้มการเติบโตของ EV ก็ยังดำเนินต่อไป พร้อมกับยอดขายรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในที่ลดลงเช่นกัน โดยสหรัฐฯ มียอดขายรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 49% ในช่วงครึ่งแรกของปี 2565 ส่วนในประเทศจีนอัตราการเติบโตอยู่ที่ 113% ซึ่งรถยนต์ไฟฟ้าในจีนมีอัตราส่วนคิดเป็น 13% ของยอดขายรถใหม่ทั่วโลก สำนักงานพลังงานระหว่างประเทศคาดการณ์ว่าภายในสิ้นทศวรรษนี้ รถยนต์ไฟฟ้าจะมียอดขายมากกว่าร้อยละ 60 ของยานพาหนะทั้งหมด!

สำหรับประเทศไทย ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีทีบี หรือ ttb analytics ประเมินยอดขายรถยนต์โดยสารไฟฟ้าแบตเตอรี่ 100% (BEV) ในปี 2565 อยู่ที่ประมาณ 1 หมื่นคัน ขยายตัว 539.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2564 แน่นอนว่ามาจากนโยบายส่งเสริมของรัฐบาล สำหรับตัวเลขของปี 2566 หรือ 2023 นั้น มหัศจรรย์ในวันเดอร์แลนด์แน่นอน เฉพาะลำพัง Tesla ค่ายเดียวตัวเลขที่จะส่งมอบล๊อตแรกอยู่ที่ประมาณ 7,000 คัน บวกกับยอดค้างส่งมอบของ BYD อีกหลายพันคัน จบปีหน้ายอดขายน่าจะทะลุหมื่นคัน

เรามาดูกันว่า 13 ยานยนต์ไฟฟ้าที่ Wired Online เลือกมาสำหรับปี 2023 มีแบรนด์ไหน รุ่นไหนกันบ้าง

 

DeLorean Alpha5

ถ้าคุณเป็นมนุษย์ยุค 90 และเกิดก่อนปี 1985 ก็ไม่น่าพลาดบทบาทของ ไมเคิล เจ ฟอกซ์ ในบทของ มาร์ตี้ แม๊คฟลาย หนุ่มน้อยขี้แหย ละหม้ายคล้าย โนบิตะ ที่โดน ไจแอนท์ รังแกอยู่เป็นประจำ DeLorean คืออีกหนึ่ง Icon สำคัญที่ทุกคนต้องจำได้ ซึ่งแต่เดิมเจ้า DeLorean เองก็เคยได้ชื่อว่าเป็นตัวแทนของความล้ำสมัยตั้งแต่กำเนิดมาอยู่แล้ว ย้อนไปเมื่อ 40 ปีก่อนที่หนังจะหยิบมาใช้มันคือรถสปอร์ตเครื่องยนต์เบนซิน V6 จาก Ford แต่เลือกชุดเกียร์ขับเคลื่อนของ Citroën CX 2000

DeLorean Alpha5
DeLorean Alpha5 ทางบริษัทประกาศว่าจะเริ่มส่งมอบได้ในช่วงต้นปี 2023 Credit Picture : https://delorean.com/alpha5/

แต่ใน พ.ศ. นี้แล้ว การกลับมาของ DeLorean มันก็ต้องโล๊ะเครื่อง ICE ออกแล้วจับยัดมอเตอร์ไฟฟ้า คล้ายกับที่ Doc ดร. เอ็มเม็ต บราวน์ เพื่อนซี๊ของ มาร์ตี้ พยายามเปลี่ยนเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ขยะให้กับรถคันนี้ในตอนจบของ Back to The Future Part I โดยที่ DMC-12 ใหม่นี้สามารถเร่ง 0-100 ได้ภายใน 3 วินาที และไปลอยลมอยู่ที่ความเร็วปลายกว่า 250 กม.ต่อชั่วโมง

สำหรับใครที่อยากได้ DeLorean DMC-12 ในแบบไฟฟ้า สามารถติดต่อ Alpha5 เพื่อสอบถามถึงราคาและคิวการส่งรถได้ เพราะทางบริษัทประกาศว่าจะเริ่มส่งมอบได้ในช่วงต้นปี 2023

 

Kia EV9

เปิดตัวครั้งแรกในสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 2021 ใน LA Motor Show แต่จะพร้อมวางขายในโชว์รูมในอังกฤษในปีนี้ (2023) สำหรับงานการออกแบบนั้น Kia EV9 สะท้อนถึงแนวทางของแบรนด์ในการเปลี่ยนจากรถน้ำมันสู่การเป็นผู้เล่นรายสำคัญในโลกของ ยานยนต์ไฟฟ้า ด้วยแนวคิดในการผนวกเอาแผงโซลาร์ไว้บนฝากระโปรงและเลือกวัสดุเพื่อความยั่งยืนสำหรับตกแต่งภายใน ที่เด่นออกมาเห็นจะเป็นพวงมาลัยและจอภาพกว้างพิเศษขนาด 27 นิ้ว หลังคากระจกแบบพาโนรามิคพร้อมที่นั่งทั้งหมดสามแถว

Kia EV9
Kia EV9 SUV ไฟฟ้าจากค่ายเกาหลี Credit Picture : https://www.kia.com/eu

ด้วยการออกแบบให้ดูสมบุกสมบัน ทำให้ภาพลักษณ์ของ Kia EV9 นั้นเทียบชั้นได้กับแบรนด์อย่าง Range Rover โดยที่แบรนด์ได้พัฒนาแพลตฟอร์มสำหรับรถไฟฟ้าภายใต้ชื่อ Electric Global Modular Platform (E-GMP) ซึ่งจะถูกใช้กับ Kia EV6 (ที่มีข่าวว่าจะเปิดขายในประเทศไทยด้วย แต่ก็เลื่อนไปสองรอบแล้ว)

โดยแพลตฟอร์มของ Kia นั้นเลือกเป็นระบบไฟฟ้า 800 Volts แถมมาพร้อมกับระบบเติมพลังงานไฟฟ้าแรงสูงระดับ 350 kW (จะหาตู้ชาร์จที่ไหนในเมืองไทยนี่) และที่เด่นกว่านั้นก็คือ Kia EV9 นั้นจะเป็นรุ่นแรกที่นำเสนอเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติของแบรนด์อีกด้วย

ถามว่าจะมีโอกาสมาขายที่เมืองไทยไหม รอดูหลัง Kia EV6 เปิดตัวขายไปก่อนดีกว่า แล้วค่อยดูกันยาวๆ

 

BMW iX1

ก่อนหน้านี้ BMW เปิดตัว i7 ซีดานระดับหรูที่สุดของแบรนด์ไปทั่วโลก แถมได้มาเป็นรถโดยสารอย่างเป็นทางการของผู้นำทุกประเทศที่เข้าร่วมประชุม APEC  2022 ในประเทศไทย แต่ดูเหมือนว่า iX1 จะรับหน้าที่รถธงอย่างเป็นทางการสำหรับแบรนด์ในการตะลุยตลาดทั่วโลก

BMW iX1 B Compact SUV BEV
BMW iX1 B Compact SUV BEV Credit https://www.bmw.com/

เพราะว่าด้วยขนาดและประสิทธิภาพที่แบรนด์ยัดมาเต็มที่ ทำให้มันจะเข้ามาแทนรถอย่าง i3 ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มรถระดับพื้นฐาน ซึ่ง iX1 นั้นจะพร้อมให้ลูกค้าได้เป็นเจ้าของในช่วงต้นปี 2023 โดยมีช่วงราคาอยู่ที่ประมาณ 2.1 ล้านบาท จนถึง 3.4 ล้าน ในสหราชอาณาจักร สำหรับประเทศไทยแน่นอนว่าคงมีการนำเข้ามาประกอบขายในประเทศไทยแน่ เพราะกลุ่ม Series X! นั้นคือรถขายดีของ BMW ในประเทศนี้

และแน่นอนรุ่น xDrive30 แบบมอเตอร์คู่ต้องมา พร้อมพลัง 313 แรงม้า (hp) ระยะเดินทาง 435 กิโลเมตรต่อชาร์จด้วยแบตเตอรี่ความจุขนาด 64.7-kWh รองรับการชาร์จกระแสตรงสูงสุด 130 kW ทำให้สามารถชาร์จจากระดับ 10-80% ได้ภายใน 29 นาที หรือได้ระยะ 120 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 10 นาที

สำหรับแฟน BMW ในประเทศไทย น่าจะเตรียมรอได้เลย นอกจาก X1 รุ่นใหม่ที่จะต้องประกอบขายในบ้านเราแล้ว คงมี iX1 อีกรุ่นที่ไม่พลาดเข้ามาให้เลือกซื้อ เพราะ BMW ในประเทศไทยเขาก็พร้อมสำหรับพาคนไทยไป (รอ) ชาร์จไฟฟ้าอยู่แล้ว

 

ยังไม่หมดกันแค่นี้ เกาะติดรถยนต์ไฟฟ้าเด่นมาแน่ในปี 2023 อีก 14 รุ่น ที่ได้รับเลือกจาก Wired Online ได้ในตอนต่อไป

 

เรียบเรียงจากบทความของ Wired Online : The 17 Best EVs Coming in 2023

 

สำหรับท่านที่ชอบและติดตามวงการ รถยนต์ไฟฟ้า คุณสามารถติดตามข่าวสารและบทความที่เกี่ยวข้อง ได้ทาง ช่องทางนี้

Contentder

Contentder

มือเขียนคอนเทนต์ประจำ กอง บก. มีความรู้พอประมาณทั้ง ไอที ยานยนต์ไฟฟ้า ธุรกิจ และพยายามศึกษางานด้าน พลังงานและความยั่งยืน เพราะยึดในคำที่ Steve Jobs เคยกล่าวกับเหล่าบัณฑิต มหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ด ในปี 2005 ที่ว่า "Stay Hungry, Stay Foolish" แปลเป็นไทยง่ายๆ "อย่าทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว" นั่นเอง

Related Articles