All in One ที่ออฟฟิศไหนๆ ก็ควรมี : Dell OptiPlex 7400

Dell OptiPlex All in One
Share

 

ถ้าคุณกำลังมองหาคอมพิวเตอร์แบบ All in One ประสิทธิภาพสูงสำหรับการใช้งานทุกประเภทในออฟฟิศ เพราะนี่คือ “ตัวเลือกที่ตัดออกไม่ได้” ในกรณีที่งบประมาณไม่ใช่ข้อแม้ในการเลือกซื้อ

 

แม้ว่าตัวเลือกของคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะที่มีครบทุกอย่าง หรือที่เรียกว่า All in One มีให้เลือกไม่มากนัก แถมหากยังต้องการประสิทธิภาพระดับการทำงานในองค์กรแล้ว ตัวเลือกนั้นมีไม่มากและหลายครั้งสำหรับองค์กรที่ค่อนข้างจะพิถีพิถันในการเลือกอุปกรณ์สุดท้ายก็จะมองมาที่ผลิตภัณฑ์จาก Dell ในกลุ่มของ OptiPlex

ด้วยโทนสีเทาสลับเทาเข้มอันเป็นเอกลักษณ์และสไตล์การออกแบบที่บ่งบอกว่านี่คือผลิตภัณฑ์จาก Dell ทำให้ OptiPlex7400 บ่งบอกบุคลิกของมันเอาไว้อยู่แล้วว่าเหมาะสำหรับการตั้งอยู่บนโต๊ะทำงาน มากกว่าเป็นอุปกรณ์ไอทีสำหรับการใช้งานในบ้าน แต่ก็ไม่ผิดหากจะเลือก OptiPlex 7400 ไว้ใช้งานในบ้านถ้าคุณนั้นต้องการคอมพิวเตอร์คุณภาพสูงไว้ในบ้านอีกเครื่องหนึ่ง

All in One, All you need to Use

เครื่องทดสอบที่ทาง Dell ประเทศไทย ส่งมาให้ทาง Innomatter.com ได้ทดสอบคราวนี้นั้นคือ Dell OptiPlex 7400 คอมพิวเตอร์แบบ All-in-One สำหรับการใช้งานระดับองค์กร แม้ว่าจะยังไม่ใช่เครื่องระดับ Workstation ประสิทธิภาพสูงสุด แต่เมื่อลองแง้มดูสเปคที่ใส่มาในเครื่องนี้นั้นก็เรียกว่า เร็วปรู๊ด เพราะแว๊บแรกหลังจากเสียบปลั๊กไฟกดปุ่มเปิดเครื่องความแปลกใจแรกที่ได้รับรู้ก็คือ ทุกอย่างพร้อมใช้งานในระยะเวลาไม่เกิน 10 วินาที เรื่องจริงไม่ได้ โม๊

Dell OptiPlex All in One

ด้วยความที่เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่สดๆ ออกจากโรงงานที่มาเลเซีย Dell OpiPlex 7400 เครื่องนี้เลยมาพร้อมกับ Intel Core i5 Gen12-12500 6 Cores พร้อม vPro Technology RAM 16 GB DDR4 พร้อมแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD M.2 NVMe PCIe Gen4 ขนาด 256 GB. ติดตั้ง Microsoft Windows 11 Pro ทำให้หลังจากแกะออกจากกล่องแล้วต่อสายอุปกรณ์ต่างๆ ก็พร้อมใช้งานได้ทันที

และการที่มันมาพร้อมกับชิ้นส่วนเรียกว่าเกือบทั้งหมดคือรุ่นล่าสุดของตลาด ทำให้ OptiPlex 7400 นั้นมีความสามารถไม่ได้จำกัดตามไปด้วย ไม่ต้องถามถึงการใช้งานกับแอปพลิเคชันสำหรับการทำงานทั่วไป ไม่ว่าจะพิมพ์เอกสารบน Word หรือคำนวณตัวเลขต่างๆ บน Excel ด้วยตัวเลขที่ซับซ้อนหลายกระดานพร้อมๆ กัน หรือแม้แต่เรานั้นพยายามโหลดไฟล์ PowerPoint ที่มีกราฟิกและภาพเคลื่อนไหวจำนวนมาก เครื่องก็ไม่ได้แสดงอาการงอแงอะไรออกมาให้เห็น

Dell OptiPlex All in One

เราเลยลองตั้งโจทย์ใหม่ว่า OptiPlex 7400 นั้นจะรับกับอะไรที่หินขึ้นมาอีกระดับได้บ้าง เลยได้ไปขอร้องตากล้องงานถ่ายวีดีโอข้างออฟฟิศให้ช่วยนำไฟล์งานระดับ Full HD มาโยนเข้าแล้วตัดรวมถึง Export ออกมาเป็นงานที่ตัดต่อเสร็จแล้ว โดยที่กำหนดคุณภาพของไฟล์วีดีโอไว้ที่ Full HD ถอดรหัสแบบ H264 ความยาวประมาณ 15 นาที ผลทดสอบแม้จะมีอาการกระตุกบ้างเล็กน้อย แต่อย่าลืมว่าสเปคของเครื่องนี้คือคั้นเอาจาก CPU Intel Core i5 Gen12 บวกกับชิพ Graphic On-Board Intel Iris XE เท่านั้น ซึ่งเอาเข้าจริงแล้วย้อนกลับไปสัก 3-4 ปีที่แล้วเจ้าของไฟล์ยังบอกเลยว่า i7 พร้อมการ์ดจอแยก ใหญ่โตกว่านี้ยังทำได้ใกล้ๆ กันเลย แต่กับเครื่องที่ขนาดแค่นี้นี่คือต้องยอมรับจริงๆ

All you need, On Small Footprint

แม้ว่าเราจะเห็นว่าประสิทธิภาพการทำงานของ Dell OptiPlex 7400 เครื่องนี้จะวิ่งทะลุขึ้นสู่ท้องฟ้าขนาดไหน แต่วัตถุประสงค์ที่ทีมงาน Dell ตั้งใจออกแบบ OptiPlex ออกมาเพื่อจุดประสงค์ของการใช้พื้นที่บนโต๊ะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดบนพื้นที่ทำงานที่มีอยู่อย่างจำกัด

ทำให้ไอเดียของการนำเอา OptiPlex 7400 ใหม่นั้น คืออุปกรณ์ใหม่สำหรับออฟฟิศยุคใหม่ที่พยายามลดการใช้พื้นที่การทำงานลง แต่ยังต้องสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยที่คอมพิวเตอร์ยุคใหม่นั้นสามารถประสานเข้ากับระบบสื่อสารยุคใหม่ให้สามารถทำงานร่วมกันได้

Dell OptiPlex All in One

ยกตัวอย่างเช่น การประชุมผ่านโปรแกรมประชุมทางไกลอย่าง Zoom กับทีมงานที่อยู่ในต่างประเทศ ในระหว่างนั้นก็ยังสามารถรับสายที่ลูกค้ารายสำคัญที่โทรเข้ามาทางเบอร์ของออฟฟิศ ผ่านทางโปรแกรม IP Soft Phone ที่ติดตั้งอยู่บน OptiPlex 7400 ซึ่งนอกจากจะทำงานได้ครบจบบนหน้าจอเดียว ลดพื้นที่การทำงานสุดท้ายยังช่วยลดจำนวนของสายไฟและสายโทรศัพท์ที่เกะกะให้เหลือเพียงสายไฟและสาย LAN

สำหรับการทดสอบของเรานั้นก็เห็นด้วยเช่นกัน เพราะแค่สายไฟและสาย LAN บวกกับสายคีย์บอร์ดและเมาส์ (ในกรณีที่เราทดสอบนั้นมีการหาเอาชุดคีย์บอร์ดและเมาส์แบบไร้สายมาใช้) และหากมีการสั่งติดตั้งการ์ดเครือข่ายไร้สายมาด้วยในตอนสั่งสินค้า สายที่เหลือเพียงเส้นเดียวก็จะมีเพียงสายไฟเท่านั้นเอง

All you need, On your Custom

สินค้ากลุ่ม OptiPlex ถือว่าเป็นคอมพิวเตอร์ที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานในสำนักงาน หรืองานที่ต้องการประสิทธิภาพและความเชื่อถือได้ ซึ่งนอกจากประสิทธิภาพการทำงานของตัวเครื่องแล้ว Dell นั้นยังออกแบบให้ OptiPlex นั้นสามารถปรับเปลี่ยนส่วนประกอบต่างๆ ภายในตัวเครื่อง ตามความต้องการใช้งานตั้งแต่งานในสำนักงานที่อาจจะไม่ต้องการประสิทธิภาพสุงแต่ต้องมีเสถียรภาพ ไปจนถึงการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์เพื่อรองรับงานในระดับที่ต้องรับมือกับจำนวนข้อมูลจำนวนมาก

โดยที่สามารปรับเปลี่ยนเสปคได้อย่างยืดหยุ่น เริ่มต้นที่มีตัวเลือกเปลี่ยนหน่วยประมวลผลได้สุงสุดถึง Intel Core i9 Gen12 หน่วยความจำ RAM สูงสุด 64GB และพื้นที่เก็บข้อมุลสูงสุด 1TB แบบ SSD พร้อมระบบแสดงผลกราฟฟิกที่เลือกได้สูงสุด AMD Radeon™ R21M-P50-50 พร้อมระบบปฏิบบัติการ Windows 11 Pro 64 Bit

หรือสามารถเลือกอุปกรณ์เสริมพิเศษเพื่อทำให้ Dell OptiPlex 7400 นั้นใช้งานได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นชุดคีย์บอร์ดและเมาส์ รวมถึงชุดขาตั้งแบบปรับระดับได้ หรือไดร์ฟ DVD-RW พร้อมชุดขาตั้ง ที่ทำให้ประหยัดพื้นที่การทำงานมากขึ้น

ถ้าคุณเป็น ออฟฟิศ สายประหยัดพื้นที่ แล้วต้องการเครื่องมือที่เน้นประสิทธิภาพการทำงาน Dell OptiPlex 7400 คือตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบสำหรับโจทย์ความต้องการนี้

 

ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Dell สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่

Contentder

Contentder

มือเขียนคอนเทนต์ประจำ กอง บก. มีความรู้พอประมาณทั้ง ไอที ยานยนต์ไฟฟ้า ธุรกิจ และพยายามศึกษางานด้าน พลังงานและความยั่งยืน เพราะยึดในคำที่ Steve Jobs เคยกล่าวกับเหล่าบัณฑิต มหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ด ในปี 2005 ที่ว่า "Stay Hungry, Stay Foolish" แปลเป็นไทยง่ายๆ "อย่าทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว" นั่นเอง

Related Articles