ชไนเดอร์ อิเล็คทริค กับการมุ่งทรานส์ฟอร์มช่างไฟสู่ดิจิทัล

Share

 

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค เป็นแบรนด์ระดับโลกที่มีผลิตภัณฑ์ และโซลูชันตั้งแต่ โรงไฟฟ้า โรงงานอุตสาหกรรม ดาต้าเซ็นเตอร์ อาคาร และบ้าน เรียกได้ว่าแบรนด์นี้เป็นแบรนด์สากลที่มีผลิตภัณฑ์ตั้งแต่ ‘ตั้งแต่ระดับโลก จนถึงระดับบ้านเลยทีเดียว’โดยผลิตภัณฑ์สำหรับบ้านของชไนเดอร์ อิเล็คทริค ที่ทุกคนรู้จักดีได้แก่ ตู้ไฟหรือตู้คอนซูมเมอร์ยูนิต เบรกเกอร์ กันไฟดูด ชุดโฮมออโตเมชัน หรือโซลูชันสำหรับบ้านอัจฉริยะ

ทางทีม innomatter ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณกุศล กุศลส่ง รองประธานกลุ่มธุรกิจ Home and Distributions ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ประเทศไทย

Innomatter: ทำไมช่างไฟต้องทรานส์ฟอร์มสู่ดิจิทัล?

คุณกุศล: การทรานส์ฟอร์มสู่ดิจิทัล หรือการปฏิรูปสู่ดิจิทัลนั้น มีความจำเป็นอย่างมากทั้งการดำเนินธุรกิจและการใช้ชีวิตในวันนี้ ซึ่งชไนเดอร์ อิเล็คทริค ทั่วโลก ได้มีการทรานส์ฟอร์มธุรกิจสู่ดิจิทัลได้เป็นผลสำเร็จ และมีโซลูชั่นมากมายที่ช่วยตอบโจทย์ในทุกธุรกิจอื่นๆ อีกด้วย สำหรับในส่วนของธุรกิจ Home and Distributions ที่ผมดูแลอยู่ ผมให้ความสำคัญที่สุดกับผู้คนที่แวดล้อมในอีโคซิสเต็มของเรา เช่นพาร์ทเนอร์ ลูกค้า และช่างไฟฟ้า โดยในระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมาก ชไนเดอร์ อิเล็คทริค มีความมุ่งมั่นในการช่วยให้ช่างไฟ ก้าวสู่การเป็นช่างไฟ 4.0 ด้วยมิตรภาพและเครื่องมือที่เรามอบให้ ด้วยแนวทางที่จะทำให้ทุกอย่างรวดเร็วขึ้น ปลอดภัยมากขึ้น เอาเวลาที่เหลือไปสร้างผลผลิตอื่นๆ หรือสร้างรายได้เพิ่มเติม ที่ผ่านมาเราดำเนินการกิจกรรมหลากหลายในการนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อให้ช่างไฟได้รับความสะดวกสบายในชีวิตมากขึ้น ซึ่งทุกอย่างที่เราทำขึ้นมาต้องเรียบง่ายให้มากที่สุด และนั่นเป็นเสน่ห์ของเทคโนโลยี 4.0 ที่เราเชื่อว่าช่วยเปลี่ยนความยุ่งยากให้เป็นเรื่องง่าย”

Innomatter: ก่อนมีการทรานส์ฟอร์มช่างไฟเป็นอย่างไร และปัจจุบันง่ายขึ้นอย่างไร

คุณกุศล: ในอดีตเมื่อช่างไฟต้องร่วมแคมเปญต่างๆ กับทางชไนเดอร์ อิเล็คทริค เพื่อรับรีวอร์ด จะต้องมีการตัดฉลากและส่งตู้ปณ แต่นับจากชไนเดอร์ อิเล็คทริคได้สร้างและพัฒนาแอปพลิเคชันช่างไฟชไนเดอร์ (mySchneider Electrician apps) อย่างต่อเนื่องได้ช่วยอำนวยความสะดวกให้ช่างไฟในการรับข่าวสารหรือเคล็ดวิธีการติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าให้ปลอดภัยผ่านทางแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน พร้อมสามารถดูร้านค้าในพื้นที่ใกล้กับไซต์งานได้ เพื่อลดเวลาและภาระของช่างไฟ ไม่ให้เสียเวลาในการหาร้านขายอุปกรณ์ที่ไกลๆ และด้วยแอปพลิเคชันนี้เอง ที่เปลี่ยนวิถีชีวิตให้ช่างไฟได้รับความสะดวกในการส่งฉลากเพื่อรับรางวัลจากทางชไนเดอร์ อีกด้วย ซึ่งจากเมื่อก่อน ช่างไฟต้องตัดฉลาก และส่งไปรษณีย์ไปยังตู้ ปณ ที่ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ระบุ ซึ่งกว่าจะแลกรางวัลได้ ใช้เวลาหลายวัน เพราะมีทั้งกระบวนแฝงอยู่ในนั้นมากมาย ปัจจุบันนี้ช่างไฟสามารถถ่ายภาพแนบไฟล์และส่งผ่านแอปฯ ได้ทันที โดยรางวัลจะเข้า “ทรูมันนี่ วอลเล็ท” ซึ่งเป็นกระเป๋าเงินดิจิทัลที่ใช้แพร่หลายในประเทศไทย กับสามารถซื้อสินค้าในเซเว่น อีเลฟเว่น โอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร จ่ายบิลต่างๆ ชำระค่าสาธารณูปโภค เติมเงินโทรศัพท์ เติมเกม เติมเงินเพื่อดูหนังออนไลน์ หรือช้อปปิ้งได้ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ณ ร้านค้าชั้นนำและร้านค้าทั่วไปในประเทศไทยช่างไฟสามารถโหลด และเชื่อมต่อเข้ากับแอปช่างไฟฯ ได้ง่ายๆ
ล่าสุดชไนเดอร์ อิเล็คทริค กำลังนำร่องผลิตภัณฑ์รุ่นในการสแกน QR Code ปุ๊บ ได้แต้มปั๊บ ทำให้สามารถสะสมแต้มเพื่อแลกเป็นเงินเพื่อใช้ในการจับจ่ายได้ทันที สิ่งนี้เองนับเป็นก้าวสำคัญที่ชไนเดอร์ อิเล็คทริค พยายามนำพาช่างไฟไปสู่การใช้ประโยชน์ของดิจิทัล และลดขั้นตอนต่างๆ ให้สั้นที่สุด เพื่อการใช้งานที่ง่ายที่สุด

Innomatter: ฟังดูแล้วเหมือนว่าชไนเดอร์ฯ พัฒนาแอปฯขึ้นมาเพื่อทรานส์ฟอร์มช่างไฟ แค่เช่นนั้นหรือเปล่า

คุณกุศล: ไม่ใช่แค่นั้น เราใช้ดิจิทัลให้เป็นประโยชน์ โดยเฉพาะการเพิ่มความรู้ให้กับช่างไฟ ที่จะช่วยให้พวกเขาพ้นช่วงเวลาวิกฤตอย่างโควิด 19 ไปด้วยกัน โดย ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ได้มีการจัดการอบรมวิชาชีพยกห้องสัมมนาขึ้นระบบออนไลน์ เพื่อปูทางด้วยความรู้อื่นๆ เมื่อประเทศใกล้เข้าสู่ภาวะปกติ โดยใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ เช่น ยูทูบ ไมโครซอฟท์ ทีม เป็นต้น โดยมีช่างไฟ และครอบครัวเข้าร่วมบนแพลตฟอร์มดิจิทัลที่ทางชไนเดอร์ อิเล็คทริค จัดไว้ให้ในแต่ละครั้งเป็นจำนวนมาก เพื่อให้ช่างไฟได้พัฒนาองค์ความรู้มากขึ้น ควบคู่ไปกับที่ช่างไฟต้องมีหนังสือรับรองมาตรฐานการประกอบวิชาชีพตามที่กระทรวงแรงงานกำหนด หรือการต่ออายุ ดังนั้นชไนเดอร์ อิเล็คทริค ยังได้จัดกิจกรรมอบรมความรู้ให้ช่างไฟ เพื่อให้พวกเขาได้เข้าใจเกี่ยวกับไฟฟ้ามากขึ้น เข้าเกณฑ์ที่สามารถสอบผ่านและได้รับใบอนุญาตจากภาครัฐ ซึ่งที่ผ่านมาชไนเดอร์ อิเล็คทริค ได้ช่วยให้ช่างไฟสอบผ่านแล้วหลายพันราย ทำให้พวกเขาสามารถประกอบวิชาชีพได้อย่างมั่นใจ และปลอดภัย

Innomatter: เรื่องของใบประกอบวิชาชีพ น่าจะเกี่ยวข้องกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ชไนเดอร์ฯ ได้มีความร่วมมือด้วยหรือไม่

คุณกุศล: เราได้ร่วมมือกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านไฟฟ้า โดยมอบอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องให้กับกรมฯ อาทิ ชุดอุปกรณ์สาธิต เซอร์กิตเบรกเกอร์ ตู้ไฟของชไนเดอร์ อิเล็คทริค และชุดอุปกรณ์โฮมออโตเมชัน ซึ่งเป็นเทคโนโลยีดิจิทัลที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลายในยุคปัจจุบัน เพื่อใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนเพื่อให้ช่างไฟสามารถมีองค์ความรู้ทัดเทียมกับช่างไฟทั่วโลก เพื่อรองรับสังคมเมืองที่มีการเติบโตขึ้นในปัจจุบัน

Innomatter: อะไรคือสิ่งสำคัญในการทำธุรกิจในยุคนี้

คุณกุศล: เราเชื่อว่าการทำธุรกิจที่ยั่งยืน นอกจากการมีผลิตภัณฑ์ที่ดีและแตกต่างแล้ว ยังต้องมอบมิตรภาพที่ดีในอีโคซิสเต็มของเรา ซึ่งช่างไฟที่ได้ร่วมงานกับชไนเดอร์ อิเล็คทริค จะสัมผัสได้ว่าความสัมพันธ์ของชไนเดอร์ อิเล็คทริค เป็นความสัมพันธ์แบบพี่น้องมากว่าคู่ค้า เมื่อเรามีกิจกรรมช่วยเหลือสังคมที่เกี่ยวข้องกับไฟฟ้า อาทิ การร่วมกันวางระบบไฟฟ้าให้โรงเรียน และชุมชนต่างๆ ที่มุ่งเน้นความปลอดภัยด้านไฟฟ้าให้กับชุมชนนั้นๆ ก็ได้รับความช่วยเหลือจากช่างไฟในพื้นที่นั้นๆ เสมอมา จนวันนี้ ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ยังคงทุ่มเท มุ่งมั่น ในการใช้ความเชี่ยวชาญ และองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยี เพื่อต่อยอดอาชีพให้ช่างไฟของประเทศไทยให้มีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้นด้วยดิทัล เพื่อที่พวกเขาจะได้ใช้วิชาชีพในการช่วยเหลือสังคมและลูกค้าของพวกเขาให้มีระบบไฟฟ้าในบ้าน อาคาร ที่ปลอดภัย อย่างยั่งยืน

Innomatter Team

Innomatter Team

กองบรรณาธิการ InnoMatter.com

Related Articles